Đăng ký du học Đài Loan với Đất nước và con người Đài Loan

datnuocDaiLoan
1/5 - (1 vote)

Hôm nay vietdusinh.com sẽ tiếp tục đề cập tới chủ đề: Đăng ký du học Đài Loan với Đất nước và con người Đài Loan. Các chủ đề chính trong bài này gồm: Tự nhiên, Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục, Du lịch Đài Loan – Nên đi ít nhất 1 lần trong đời, A Lý Sơn, Hồ Nhật Nguyệt, Khu chợ đêm, Phố núi Jiufen (Cửu Phần), Vườn quốc gia Taroko, Ẩm thực Đài Loan, Những điều thú vị tại Đài Loan

 • Những lý do nên chọn du học Đài Loan
 • Du học Hàn Quốc: Đại học Dong A với chính sách học bổng đặc biệt
 • Du học Hàn Quốc: Đại học Kookmin ở Seoul
 • Du học Hàn Quốc: Đại học Kyungsung ở Busan
 • Du học Hàn Quốc: Đại học Quốc gia Pusan
 • Du học Hàn Quốc: Đại học Kyung Hee – ngôi trường đẹp nhất Seoul
 • 32 suất học bổng du học Singapore học viện MDIS dành riêng cho học sinh Việt Nam 2023
 • Tại sao bạn nên du học Canada ngành công nghệ kỹ thuật điện tại Cao đẳng Centennial?
 • Tìm lời giải cho câu hỏi ‘Chọn ngành nào khi du học Hà Lan?’
 • Có INEC đồng hành, ngại gì những bỡ ngỡ trên hành trình du học Phần Lan!
 • Du học sinh Mỹ đi làm thêm: Tìm việc part-time có khó không?
 • Cập nhật thông tin tuyển sinh Đại học SMU 2023
 • Đi tìm đáp án cho câu hỏi “du học Anh có tốt không?”
 • Chuẩn bị hành trang du học vững vàng với tiệc chúc mừng và hướng dẫn bay INEC Đà Nẵng 2023
 • Du học Hà Lan: ưu điểm và nhược điểm!
 • Du học Mỹ tiết kiệm tại 11 trường có mức phí phải chăng nhất
 • 4/5 – (1 bình chọn)

  Đài Loan nằm ở phía tây Thái Bình Dương, giữa Nhật Bản và Philippines. Dân bản địa Đài Loan cư trú trên đảo từ thời cổ đại, người Hán bắt đầu nhập cư số lượng lớn vào thời thực dân Hà Lan và Tây Ban Nha đầu thế kỷ XVII. Năm 1662, Trịnh Thành Công trục xuất người Hà Lan và lập chính quyền đầu tiên của người Hán trên đảo. Năm 1683, nhà Thanh đánh bại chính quyền họ Trịnh và sáp nhập Đài Loan. Nhà Thanh cắt nhượng Đài Loan cho Nhật Bản vào năm 1895 sau khi chiến bại trước đế quốc này.

  Sau khi Nhật đầu hàng Đồng Minh trong Thế chiến II, Trung Hoa Dân Quốc giành quyền kiểm soát Đài Loan. Do nội chiến Quốc – Cộng, năm 1949 chính phủ Trung Hoa Dân Quốc rút đến khu vực Đài Loan. Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Trung Quốc đại lục. Do ảnh hưởng của thế cục Chiến tranh Lạnh, nhiều năm sau đó, Trung Hoa Dân Quốc vẫn được nhìn nhận là đại biểu hợp pháp của Trung Quốc. Đến năm 1971, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giành được ghế của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, Trung Hoa Dân Quốc đồng thời bị nhiều quốc gia đoạn tuyệt quan hệ ngoại giao nên mất thừa nhận ngoại giao trên quy mô lớn.

  Các mục Đài Loan
  Tên gọi chính thức Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan)
  Tên tiếng Anh Taiwan
  Diện tích 36.193 km²
  Dân số 23,55 triệu (2017)
  Tuổi thọ bình quân 80,2 tuổi (2015)
  Thủ đô Đài Bắc (Taipei)
  Ngôn ngữ chính thức Tiếng Hoa phồn thể, phương ngữ và tiếng Mẫn Nam, tiếng Hẹ và ngữ hệ Nam Đảo
  GDP 566,752 tỷ USD (2017)
  GPD đầu người 24.027 USD (2017)
  Đơn vị tiền tệ Đồng Tân Đài Tệ, ký hiệu TWD

  Nội dung chính

  • Tự nhiên
  • Kinh tế
  • Văn hóa
  • Giáo dục
  • Du lịch Đài Loan – Nên đi ít nhất 1 lần trong đời
   • A Lý Sơn
   • Hồ Nhật Nguyệt
   • Khu chợ đêm
   • Phố núi Jiufen (Cửu Phần)
   • Vườn quốc gia Taroko
   • Ẩm thực Đài Loan
  • Những điều thú vị tại Đài Loan

  Tự nhiên

  Đài Loan nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương tách biệt hoàn toàn với thềm lục địa Á châu. Đài Loan bao gồm đảo chính và nhiều đảo nhỏ xung quanh. Đảo Đài Loan có diện tích hơn 36 nghìn km2, chia làm ba khu vực Đài Bắc, Đài Trung và Đài Nam. Trong đó khu vực phát triển và tập trung nhiều khu công nghiệp nhất ở Đài Bắc. Đài Trung cũng có khu công nghiệp nhưng ít hơn. Còn Đài Nam chủ yếu là vùng nông nghiệp.

  Kinh tế

  Bạn đã từng nghe nhắc đến các thương hiệu Asus (điện thoại Zenfone, laptop, bo mạch chủ), Acer (laptop), HTC (điện thoại), SYM (xe tay ga Attila) chưa? Sản phẩm của họ được bày bán khắp các cửa hàng và có mặt trong đời sống hàng ngày của người Việt. Những thương hiệu này đến từ Đài Loan.

  Nhờ những chính sách phát triển kinh tế đúng đắn, Đài Loan đã duy trì tốc độ tăng trưởng cao và công nghiệp hóa nhanh giữa thập niên 1960 và 1990 vươn lên thành một trong bốn con hổ châu Á hay Bốn con rồng nhỏ châu Á (Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan).

  Ngoài ra Đài Loan cũng là một nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam. Công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) cho thấy tính đến cuối năm 2023 Đài Loan là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 4 tại Việt Nam, xếp theo sau Hàn quốc, Nhật Bản và Singapore với hơn 2500 dự án, tổng số vốn đầu tư hơn 30 tỷ USD.

  Văn hóa

  Đài Loan là một xã tự do dân chủ, hiện đại nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống tốt đẹp.

  Người Đài Loan có nhiều nét văn hóa tương đồng với người Việt, môi trường sống năng động, chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ học phí và tài trợ học bổng cho sinh viên nước ngoài, tiếng Anh được sử dụng rộng rải trong học đường. Không có gì ngạc nhiêu khi Đài Loan trở thành địa chỉ mới thu hút nhiều du học sinh Việt Nam đến học tập và trải nghiệm cuộc sống.

   

  Giáo dục

  Cùng với Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc, Đài Loan là một trong những điểm đến ở châu Á được nhiều học sinh Việt Nam quan tâm. Nhờ chất lượng giáo dục tốt, học phí phải chăng, chi phí sinh hoạt vừa phải, nhiều cơ hội học bổng và chính sách thu hút sinh viên quốc tế nên ngày càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn Đài Loan trở thành nơi lý tưởng để theo đuổi ước mơ học tập và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

  datnuocDaiLoan

  Du lịch Đài Loan – Nên đi ít nhất 1 lần trong đời

  Đài Loan là mộ trong những điểm du lịch chưa bao giờ hết Hot, nhất là với du khách Việt Nam. Tháng 12/2023 Đài Loan đã chào đón du khách thứ 10 triệu đến du lịch nước này. Vì sao du lịch Đài Loan lại hấp dẫn đến vậy?

  A Lý Sơn

  Các fan trà sữa chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với “Trà Alishan – A Lý Sơn” xuất xứ từ Đài Loan. Nhắc đến Đài Loan, không thể bỏ qua “thắng cảnh tại thế” A Lý Sơn. Khu thắng cảnh A lý sơn trải từ độ cao 1400 đến 2600m so với mực nước biển, nhờ việc đi qua bốn vùng khí hậu khác nhau, A lý sơn sở hữu một hệ động thực vật hết sức phong phú, khiến bất cứ ai đặt chân đến nơi đây đều phải trầm trồ.

  Hồ Nhật Nguyệt

  Hồ nước tự nhiên lớn nhất Đài Loan với diện tích 7.73km³, nằm ở độ cao 748m so với mực nước biển, nơi sâu nhất là 27m. Hồ có tên gọi như vậy vì phía Đông hồ giống như mặt trời trong khi phía Tây lại giống mặt trăng.

  Cái tên hồ đậm chất thi vị và quả thật sẽ hớp hồn du khách từ cái nhìn đầu tiên. Mùa xuân, hoa đào nở rợp lối đi lên núi. Trời se se lạnh, thêm hoa dã quỳ vàng ven hồ, mây trời xanh trong, thoáng đãng khiến người ta không khỏi nao lòng khi đi thuyền ra hòn đảo Lalu ở giữa hồ. Sau những phút giây miên man và đắm chìm trong vẻ đẹp của sông núi, các bạn có thể đi xung quanh hồ để tham quan các địa điểm thú vị khác như miếu Văn Võ, nơi thờ Quan Công và Khổng Tử.

  Khu chợ đêm

  Các khu chợ, đặc biệt là chợ đêm luôn là điểm đến khó cưỡng lại với khách du lịch. Luôn nằm trong top các điểm đến hấp dẫn của Đài Loan, chợ đêm mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa về đêm như dân bản địa, thưởng thức đặc sản ẩm thực, mua sắm ở Đài Loan. Mỗi chợ lại có đặc sản riêng không lẫn vào đâu được.

  Chợ đêm Fengjia ở Đài Trung được xem như chợ lớn nhất Đài Loan, nổi tiếng với nhiều món ăn vặt hấp dẫn. Một số chợ đêm nổi tiếng khác như chợ Shilin và Raohe ở Đài Bắc hay chợ Liuhe ở Cao Hùng.

  Khi đến chợ đêm, du khách nên chuẩn bị sẵn tâm lý tăng cân vì những món ăn đặc sắc thơm ngào ngạt của xứ sở Đài Loan.

  Phố núi Jiufen (Cửu Phần)

  Nằm trên ngọn đồi Ruifang lãng mạn như trong một câu chuyện cổ tích, từng là địa danh gợi cảm hứng cho bộ phim hoạt hình nổi tiếng Spirited Away.

  Khu phố cổ có nhiều kiến trúc cổ, cửa hàng lâu đời cùng nhiều quán ăn, quán trà đẹp. Một địa điểm tuyệt vời để ghé thăm khi du lịch Đài Loan. Bạn nên thử cảm giác nhấm nháp chút trà vùng cao, thưởng thức những chiếc bánh dân dã và phóng mắt dõi theo vẻ đẹp của thiên nhiên và nhịp sống chậm rãi nơi đây. Đừng bỏ lỡ khoảnh khắc chuyển giao ngày – đêm, và ngắm nhìn phố cổ lúc lên đèn. Về đêm, bạn có thể ghé chợ Raohe và chùa Thiên mẫu 250 tuổi di tích cấp quốc gia tại trạm Songshan gần đó để tham quan, ăn uống và mua sắm.

  Vườn quốc gia Taroko

  Được mệnh danh là điểm du lịch quyến rũ nhất xứ Đài, không khó hiểu khi Toroko luôn được thu nhỏ trong khung hình của các thí sinh. Những hẻm núi uy nghi, những thác nước hùng vĩ, những khu rừng xanh mướt…

  Ẩm thực Đài Loan

  – Trà sữa chân trâu: Trà sữa có rất nhiều nhãn hiệu từ khắp nơi trên thế giới nhưng trà sữa Đài Loan vẫn có vị rất riêng. Thưởng thức một cốc trà mát lạnh với đủ vị tha hồ lựa chọn, nhấm nháp hạt trân châu dai dai vào một ngày trời nóng thì thật tuyệt vời.
  – Trứng đúc hàu: Một món ăn khó cưỡng với các tín đồ ăn vặt. Trứng kết hợp với hàu, rau thơm, rán giòn và cho thêm sốt cay, ăn nóng chắc chắn là một lựa chọn hàng đầu.
  – Mì danzai của Slack Season: Quán ăn này là một trong những điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi trải nghiệm ẩm thực ở Đài Loan. Slack Season đã có hơn 100 năm lịch sử, với món ăn nổi tiếng nhất là mì với nước dùng từ tôm, cho thêm giá đỗ, ngò, thịt băm và tôm tươi.
  – Bánh bao áp chảo: Lớp vỏ bánh vừa xốp mềm, vừa giòn tan kết hợp với nhân thịt đậm đà đẫm nước tạo ra một hương vị độc đáo, khiến du khách ăn mãi không chán. Bánh bao áp chảo của Đài Loan to hơn và được úp ngược khi cho vào chảo, khác với phiên bản Thượng Hải.
  – “Trứng sắt”: Món trứng này có cái tên lạ như vậy vì có lớp vỏ ngoài khá dai. Trứng cút có màu đen nhờ om trong xì dầu, sau đó phơi khô, lặp đi lặp lại cho tới khi lớp vỏ dai như ý muốn.
  – Bánh dứa: Những chiếc bánh nướng nhỏ xinh với phần nhân từ dứa và cùi dưa hấu, lớp vỏ giòn tan ngọt ngào không chỉ là món ăn vặt thú vị mà còn được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân.
  – Ba wan (Sủi cảo khổng lồ): Lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột ngô và bột khoai lang và trở nên trong suốt sau khi hấp. Nhân bánh được làm từ rau, thịt lợn và đôi khi là trứng. Phần nước thịt ngọt ngào bên trong chảy ra hòa quyện với lớp vỏ mềm sẽ khiến bạn nhớ mãi.

  – Đậu phụ thối: Bạn hoặc là sẽ thích mê hoặc là sẽ rất ghét món này bởi mùi đặc trưng của chúng. Đậu phụ được để lên men, sau đó rán giòn, thêm nước sốt cay ngọt. Nhiều người cho rằng đậu có mùi càng nặng thì càng ngon.

  Những điều thú vị tại Đài Loan

  – Tỉ lệ tội phạm của Đài Loan thấp thứ 2 thế giới, chỉ sao Nhật Bản.
  – Theo số liệu của Ministry of Economic Affairs (MOEA), hiện có khoảng 10,199 cửa hàng tiện lợi khắp đất nước Đài Loan. Nếu đi du lịch Đài Loan, bạn có thể thấy những chuỗi cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven, FamilyMart, OK Mart, Watson… khắp các ngõ ngách trên phố. Trong các cửa hàng tiện lợi ở Đài Loan có chỗ ăn uống, toilet, máy ATM, wifi miễn phí và vô vàn đồ ăn mới lạ.
  – Wifi miễn phí – không cần mua sim: Wifi miễn phí của Đài Loan là iTaiwan hiện nay có hơn 4,400 điểm phát. Để truy cập vào wifi miễn phí, du khách không cần SIM card mà chỉ cần đăng ký một tài khoản với passport ở những quầy hỗ trợ khách du lịch ở sân bay.
  – Đài Loan có tỷ lệ người dân ăn chay thuộc top đầu thế giới. Với hệ thống hơn 6.000 cửa hàng rải khắp, người dân và du khách có thể ăn chay mọi lúc, mọi nơi.

  Vừa rồi vietdusinh.com đã được giới thiệu về chủ đề: Đăng ký du học Đài Loan với Đất nước và con người Đài Loan. Và các chủ đề chính trong bài gồm: Tự nhiên, Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục, Du lịch Đài Loan – Nên đi ít nhất 1 lần trong đời, A Lý Sơn, Hồ Nhật Nguyệt, Khu chợ đêm, Phố núi Jiufen (Cửu Phần), Vườn quốc gia Taroko, Ẩm thực Đài Loan, Những điều thú vị tại Đài Loan Hi vọng với những thông tin Đăng ký du học Đài Loan với Đất nước và con người Đài Loan bổ ích ở trên sẽ phần nào hỗ trợ bạn đọc hiểu hơn về Đăng ký du học Đài Loan với Đất nước và con người Đài Loan. Đừng quên like và follow website https://vietdusinh.com bạn nhé.