Điều kiện du học Đức 2023

Vài điều kiện du học Đức 2023 cần lưu ý cho học sinh-sinh viên: Đối với hssv du học rất khó tránh khỏi những tình trạng như: nhớ nhà, khác biệt ngôn ngữ… thật không dễ dàng khi phải bắt đầu một cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ vì những khác biệt điều kiện thời tiết, văn hóa, lối sống,… Đối với các bạn học sinh, sinh viên du học Đức thì đây chắc chắn sẽ là điều mà các bạn sẽ gặp phải trong thời gian đầu ở Đức. Dưới đây là vài điều kiện du học Đức 2023 cần lưu ý cho học sinh-sinh viên xem ngay nhé.

Vài điều kiện du học Đức 2023 cần lưu ý cho học sinh-sinh viên

Mỗi trường đều sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho sinh viên, nhưng tùy thuộc vào nhân lực mà mức độ hỗ trợ sẽ khác nhau. Vậy nên, bạn không thể hy vọng rằng tất cả các trường đều có thể giúp đỡ bạn trong mọi hoàn cảnh, tình huống.

Du học Đức 2023

Các trường đại học Đức cũng đã tìm nhiều cách để giải quyết vấn đề này và một trong số đó là kết hợp giữa các dịch vụ, chính sách hỗ trợ bên ngoài để trợ giúp sinh viên. Song, một vấn đề mới lại phát sinh là có thể bạn sẽ phải đợi hơi lâu, thủ tục giấy tờ rườm rà hơn, và không phải lúc nào thông tin được cung cấp cũng sẽ trực tiếp liên quan đến thắc mắc của bạn.

  • Làm quen với cảm giác nhớ nhà và lối sống độc lập

Trong một nghiên cứu về ảnh hưởng của việc đi du học lên sức khỏe tâm thần, hơn một nửa những người tham gia đã nói về cảm giác nhớ nhà. Du học sinh sẽ có xu hướng gọi về nhà thường hơn và mong đợi bạn bè online trên Facebook nhiều hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, điều này sẽ chỉ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực. Bạn sẽ lúc nào cũng chỉ trông ngóng về nhà thay vì khám phá và hòa mình vào môi trường mới.

  • Cạn kiệt tinh thần

Bạn không thể tránh khỏi cảm giác lạc lõng khi sống ở một môi trường mới mà không thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tinh thần của bạn. Bạn có thể không hiểu được một lời nói đùa mà tất cả mọi người đều cười theo, hay những lúc bạn cảm thấy mình lạc lõng vì môi trường mới hoàn toàn xa lạ. Bạn sẽ chỉ có thể thực sự hòa nhập khi có thể hiểu và tiếp nhận văn hóa ứng xử ở Đức.

Mọi người thường không muốn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Việc chỉ chơi với những bạn cùng đến từ Việt Nam sẽ khiến các bạn mất đi cơ hội quí giá để trải nghiệm và hòa mình vào những cộng đồng khác. Điều này không có hại gì cả, song, về lâu đài, bạn sẽ không có hoặc có rất ít những trải nghiệm đa dạng về văn hóa, các mối quan hệ, và tình bạn đa quốc gia. Đừng để sự thiếu tự tin làm bạn mất đi cơ hội mở rộng các mối quan hệ xã hội của mình nhé!

Các trường cũng rất hay tổ chức các hoạt động, sự kiện trong khuôn viên trường cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế, song các hoạt động lại được tổ chức riêng biệt dẫn sự thiếu gắn kết trong cộng đồng sinh viên ở trường.

  • Vượt qua rào cản ngôn ngữ

Rào cản ngôn ngữ là một trở ngại lớn với sinh viên quốc tế khi học ở Đức. Kể cả khi bạn đã vượt qua kì thi DSH, TestDaF, hay bất kì kì thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ nào thì bạn vẫn chưa thể tự tin rằng mình có thể bắt kịp tốc độ, các nói, ngữ điệu của một người bản ngữ được.

Phần lớn người dân ở các thành phố lớn đều rất giỏi tiếng Anh nên đừng lo lắng về trở ngại trong giao tiếp nếu bạn ở Berlin hay Hamburg nhé. Nhưng trong trường hợp bạn có ý định đi đến các thành phố nhỏ hơn, giao tiếp bằng tiếng Đức là điều không thể tránh khỏi. Hãy xem như đây là cơ hội để học thêm một ngoại ngữ mới!

Bên cạnh đó, viết tiếng Đức cũng là một thử thách khác. Đến chính người Đức còn cảm thấy các bài luận văn ở trường không dễ viết chút nào thì bạn cũng hiểu là viết văn bằng tiếng Đức khó thế nào rồi đấy. Không chỉ ngôn ngữ mà phong cách viết cũng vô cùng khác biệt, tùy theo từng lĩnh vực, đề tài.

  • Khó khăn tài chính

Không phải tất cả mọi người đều có đủ khả năng tài chính để chi trả chi phí du học Đức. Ngoại trừ học phí, vốn được miễn phí ở các trường công, thì có rất nhiều chi phí khác bạn cần phải cân nhắc như nhà ở, ăn uống, sách vở, vé máy bay và cả quà mua tặng mọi người mỗi lần về nước. Bạn cũng cần để dành một khoản tiền để dùng trong lúc khẩn cấp. Tổng số tiền cộng lại có thể vượt xa tưởng tượng của bạn.

  • Thiếu kĩ năng quản lí thời gian

Bên cạnh những thử thách trong môi trường học thuật là những khó khăn trong cuộc sống đời thường. Vậy nên, kể cả khi trường bạn nỗ lực để giúp bạn cảm thấy tự tin và nhanh chóng làm quen với giảng đường ở Đức thì trường cũng không thể giải quyết hết mọi vấn đề cho bạn được. Chỉ bạn mới có thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề này.

Khi bạn đã quen dần với cuộc sống du học sinh thì việc ước một ngày có nhiều hơn 24 tiếng là một hiện tượng phổ biến. Quá nhiều thứ để học, để làm quen, và để khám phá nhưng cân bằng giữa việc đến trường, tham gia câu lạc bộ, và du lịch khám phá là chuyện không dễ dàng gì.

  • Đối mặt với cám dỗ của việc đi làm

Làm thêm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đúng không? Vừa có thể có thêm thu nhập, vừa có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm sống. Song, không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi như vậy.

Nếu không biết cách sắp xếp thời gian, bạn có thể sẽ không cân bằng được việc học và cuộc sống cá nhân của mình. Bạn sẽ có ít thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa hơn, và số tiền lương ít ỏi của bạn sẽ không thể nào bù đắp được cho khoảng thời gian và những trải nghiệm này.

Những khó khăn mà sinh viên du học Đức gặp phải

Để có đủ điều kiện đi du học Đức bạn phải học và thi đậu ít nhất chứng chỉ B1 tiếng Đức. Bất đồng ngôn ngữ là rào cản rất lớn trong giao tiếp, nhưng đừng lo lắng, sinh viên Đức rất thân thiện và hòa đồng, bạn hãy hỏi họ nếu gặp khó khăn. Bạn cũng cần phải có thêm chứng chỉ APS (chứng chỉ thẩm tra học vấn) và TestAS để kiểm tra trình độ ngôn ngữ và các hiểu biết về kiến thức chuyên ngành khác.

Đến một đất nước xa lạ hẳn bạn sẽ phải làm quen với văn hóa của quốc gia đó. Bạn nên đi đây đi đó để hiểu hơn về văn hóa Đức và con người Đức. Học thôi chưa đủ, chúng ta còn cần phải giao tiếp và tìm kiếm bạn bè mà. Người Đức cũng không quá lạnh lùng đâu!

Ẩm thực phương Tây cũng rất khác với Việt Nam. Du học sinh châu Á có thể sẽ gặp khó khăn khi ăn đồ ăn tại Đức. Nhưng đừng quá lo lắng, hãy tập làm quen dần dần để có thể thích nghi hoặc bạn có thể tìm những khu chợ của người châu Á.

Bạn còn cần phải học rất nhiều thứ: từ cách đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, đường đến các cửa hàng hoặc siêu thị để mua những vật dụng và thực phẩm cần thiết cho cuộc sống, đến việc phải đi đăng ký hộ khẩu, kích hoạt tài khoản, gia hạn visa, mua bảo hiểm y tế, …

Các lỗi hay mắc phải du học Đức 2023

Không giống như ở Việt Nam, khi đã là sinh viên du học Đức, nếu bạn không vượt qua bất kì môn nào quá 3 lần thì bạn sẽ bị đuổi khỏi ngành đó, bị chuyển sang ngành khác hoặc phải học lại từ đầu. Bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian để học lại. Vì vậy khó khăn khi du học sang Đức là bạn phải nỗ lực rất nhiều và không nản lòng.

Phương pháp học ở nước ngoài mang tính tự lập hơn nhiều so với ở Việt Nam, vì vậy hãy chủ động tự học nhiều hơn, quản lý thời gian tốt hơn để học tập tự tin hơn.

Kết bài: Thường thì du học là điều không hề dễ dàng, sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi vì những áp lực, vì những khác biệt văn hóa hay đơn giản là nỗi nhớ nhà và chỉ muốn bỏ tất cả để về với gia đình. Nhưng đừng bi quan, học tập là một chặng đường dài và đầy khó khăn, nếu bạn quyết tâm vượt qua thì cơ hội thay đổi cuộc đời sẽ mở ra.