Du học Anh 2023 cần trang bị những gì?

Tất tần tật về chương trình du học Anh 2023-2024: Bạn đang có ý định du học và chưa bít lựa chọn du học tại đâu thì hôm nay trong bài viết này sẽ giới thiệu một nơi được rất nhiều bạn quan tâm chính là du học Anh Quốc, một nơi xứng đáng cho bạn học tập và làm việc cùng theo dõi chương trình du học Anh 2023-2024 trong bài viết sau đây

Tất tần tật về chương trình du học Anh 2023-2024

Hệ thống giáo dục tại Anh 2023 được xây dựng và phát triển trên một nền tảng lâu đời với hệ thống quản lý chất lượng đặc biệt, đảm bảo chất lượng đạt được tiêu chuẩn trong mọi lĩnh vực, gồm 5 bậc học: mầm non/mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, sau đại học.

Chương trình du học Anh 2023-2024

Mầm non: trẻ em từ 3 – 4 tuổi có thể bắt đầu học mầm non, mỗi em được học miễn phí tới 15 giờ hàng tuần trong suốt 38 tuần trong năm.

Tiểu học: trẻ em từ 5 – 10 tuổi sẽ bắt đầu theo học các lớp tiểu học, trong hệ thống tư thục độ tuổi tiểu học từ 5 đến 13 tuổi, một số du học sinh quốc tế bắt đầu khi 7 tuổi và thường là học nội trú rồi chuyển lên trung học cơ sở trong hệ thống tư thục khi 11 hoặc 13 tuổi.

Trung học cơ sở: học sinh từ độ tuổi 11 tuổi đến 15 tuổi sẽ bắt đầu theo học trung học cơ sở, chuẩn bị lấy chứng chỉ GCSE hoặc các văn bằng tương tự. Nhiều em du học sinh quốc tế vào học ở độ tuổi 11 – 13.

Trung học phổ thông: học sinh có thể học các khóa hàn lâm hoặc hướng nghiệp, hoặc kết hợp cả hai hướng này. Học từ 1 đến 2 năm.

Đại học: những sinh viên có chứng chỉ A-Level là có đủ điều kiện vào học. Tại Anh, Bắc Ireland, xứ Wales có chương trình kéo dài 3 năm rồi lên chương trình cấp bằng danh dự. Riêng ở Scotland, sinh viên phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình bình thường và thêm 4 năm để lấy bằng danh dự.

Sau đại học: bao gồm chương trình thạc sỹ và tiến sỹ. Chương trình thạc sỹ kéo dài 1 – 2 năm với hai hình thức học trên lớp và nghiên cứu. Chương trình tiến sỹ học từ 3 đến 4 năm.

Những điều kiện để du học Anh 2023-2024

Tùy vào từng trường, ngành học mà điều kiện đầu vào sẽ có sự khác nhau. Trước hết, hãy điểm qua 6 điều kiện du học Anh cơ bản bạn cần lưu ý khi nộp hồ sơ du học Anh, bao gồm các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi, trình độ học vấn, khả năng tài chính, visa, và các hồ sơ cần chuẩn bị.

1.1 Điều kiện về độ tuổi

Thông thường tại Việt Nam, các bạn học sinh đa số đi du học trong độ tuổi 17- 18 tuổi, ngay khi vừa học xong lớp 11 hoặc 12 bậc Trung học phổ thông. Tuy nhiên, yêu cầu độ tuổi để đi du học Anh khá dễ, bạn phải có độ tuổi từ lớp 8 trở lên (trên 13 tuổi), học lực từ trung bình khá trở lên.

1.2 Điều kiện về sức khỏe

Giấy khám Lao phổi

Khi tham gia học các khóa học trực tiếp tại Anh Quốc và độ dài khóa học có thời lượng từ 06 tháng trở lên, sinh viên sẽ bắt buộc phải đi kiểm tra Lao phổi và phải có giấy chứng nhận khám Lao – TB test (Tuberculosis test) khi nộp hồ sơ xin Visa cũng như là phải đem theo khi nhập cảnh vào Anh Quốc. Sinh viên chỉ đi khám lao tại các địa điểm phòng khám và bệnh viện được Cục di trú Anh công nhận và công khai trên trang thông tin của chính phủ Anh. Chi phí khám lao phổi cho sinh viên trên 11 tuổi là 105 Đô la Mỹ /1 người.

Phụ phí Y Tế

Bên cạnh chi phí xin visa, phí Bảo hiểm quốc gia IHS (Immigration Health Surcharge) là phí bắt buộc trong hồ sơ xin visa vào Anh Quốc. Loại phí này được triển khai chính thức từ 6/4/2015, áp dụng đối với toàn bộ công dân các nước không thuộc châu Âu và có thời gian sinh sống tại Anh trên 6 tháng.

Sinh viên sẽ phải trả phụ phí y tế này trước khi thanh toán phí Visa và tổng phụ phí cần chi trả sẽ được tính dựa trên thời gian sinh viên tham gia khóa học tại Anh Quốc. Sinh viên sẽ được hưởng các dịch vụ về chăm sóc y tế đến từ Cục chăm sóc sức khỏe quốc gia Anh – NHS. Phụ phí này khoảng từ 624 Bảng Anh/năm, tùy theo độ tuổi của sinh viên và thời gian khóa học diễn ra.

1.3 Điều kiện về tài chính

Cho dù bạn du học Anh dưới hình thức hay ở bất kỳ độ tuổi nào, bạn cũng cần đáp ứng được điều kiện về tài chính. Nước Anh không để ý đến các loại tài sản như đất đai nhà cửa hay xem xét thu nhập hàng tháng mà chỉ đơn giản yêu cầu sổ tiết kiệm.

Chương trình du học Anh 2023-2024

Yêu cầu khi chứng minh tài chính khi du học Anh 2023

Để đủ điều kiện du học Anh Quốc, bạn bắt buộc phải có Sổ tiết kiệm đứng tên bạn được mở trước 28 ngày tính từ ngày nộp đơn xin visa trực tuyến. Nếu Sổ tiết kiệm đứng tên bố hoặc mẹ thì trong trường hợp này bạn cần có giấy khai sinh của mình và thư đảm bảo tài chính từ phụ huynh.

Số tiền yêu cầu khi chứng minh tài chính cho 1 năm học:

Số tiền này cần ít nhất đủ đáp ứng học phí và sinh hoạt phí 1 năm tại Vương Quốc Anh, đảm bảo bạn tập trung học hành một cách hiệu quả, không phải vướng bận vấn đề tài chính. Số tiền cần chứng minh được tính dựa trên học phí một năm (sau khi trừ học bổng và số tiền học đã đặt cọc cho trường) cộng với sinh hoạt phí tối đa trong vòng 09 tháng tại Anh. Mức sinh hoạt phí phụ thuộc vào khu vực nơi bạn theo học ở Anh.

Trong London: Học phí năm đầu tiên và 12.006 Bảng Anh sinh hoạt phí/năm (khoảng 320 triệu đồng).

Ngoài London: Học phí năm đầu tiên khoảng 245 triệu đồng

Lưu ý: Tỷ giá Bảng Anh có thể thay đổi theo thời điểm sinh viên làm sổ tiết kiệm.

Điều kiện về hồ sơ cần chuẩn bị khi nộp visa du học Anh 2023

Khi nộp visa du học tại Anh 20223, bạn cần chuẩn bị những tài liệu, giấy tờ được quy định dưới đây:

Mẫu đơn xin visa (đã khai trên trang web của chính phủ Anh)

Lịch hẹn tại VFS (Trung tâm tiếp nhận hồ sơ visa được ủy quyền bởi Cục di trú)

Hộ chiếu bản gốc, còn hạn tối thiểu 6 tháng và 03 trang còn trống

Chứng nhận khám lao phổi (nếu khóa học có độ dài hơn 6 tháng)

Sổ tiết kiệm và Giấy xác nhận số dư Sổ tiết kiệm (trong vòng 31 ngày trước khi nộp đơn visa trực tuyến)

Thư đảm bảo tài chính của phụ huynh (nếu sổ tiết kiệm đứng tên phụ huynh)

Thư xác nhận đồng ý cho con đi học của ba mẹ với học sinh dưới 18 tuổi

Giấy khai sinh (nếu sổ tiết kiệm đứng tên của phụ huynh)

CAS/Confirmation of Acceptance for Studies – Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường bạn đăng ký du học

Bảng điểm/Bằng cấp (theo yêu cầu cụ thể trên thư CAS)

Chứng chỉ IELTS hoặc IELTS UKVI (theo yêu cầu cụ thể trên thư CAS)

Chi phí du học Anh Quốc 2023-2024?

Để trả lời cho câu hỏi du học Anh 2023 hết bao nhiêu tiền? Du học Anh tự túc hết bao nhiêu tiền một năm cả học phí lẫn chi phí sinh hoạt, Thì câu trả lời là: tùy vào trường, ngành học và thành phố khác nhau thì học phí tại Anh sẽ khác nhau

Khóa họcTrung học phổ thôngĐại họcThạc sĩ
Học phí15.000 bảng/năm
(460 triệu/năm)
9.000 – 35.000 bảng Anh/năm
(275 triệu – 1 tỷ đồng) tùy ngành
15.000 – 35.000 bảng/năm
(460 triệu – 1 tỷ đồng/năm) tùy ngành
Chi phí sinh hoạt
Khoảng 600-1000 bảng Anh/ tháng
(18 triệu đồng/tháng hay 300 triệu đồng/năm) tùy thành phố

Lời kết

Chương trình du học Anh 2023-2024 đem lại nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm mới mẻ cho sinh viên quốc tế. Bằng cách tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng, bạn có thể tận dụng hết những lợi ích mà chương trình này mang lại và xây dựng một tương lai tốt đẹp cho bản thân.