Bảo hiểm du học Đức 2023

Những yêu cầu cần thiết về bảo hiểm y tế du học Đức: Một trong những điều quan trọng khi sinh viên làm hồ sơ du học Đức Tại Đức bắt buộc bạn phải có bảo hiểm y tế, những bảo hiểm tại đây đều cam kết bảo hiểm cho sinh viên đến năm 30 tuổi hoặc là đến khi kết thúc học kì thứ 14 của quá trình du học Đức. Dưới đây là những yêu cầu cần thiết về bảo hiểm y tế du học Đức cùng xem ngay nhé.

Những yêu cầu cần thiết về bảo hiểm y tế du học Đức

Trước khi tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức, cùng tìm hiểu tổng quan về bảo hiểm y tế tại quốc gia thuộc TOP các nước có chế độ an sinh xã hội hàng đầu thế giới.

Bảo hiểm du học Đức 2023

Bảo hiểm y tế tại Đức, cũng như tại Việt Nam, thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Loại bảo hiểm này giúp người bệnh giảm thiểu các chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị, phục hồi … trong các trường hợp bị ốm, bệnh hoặc không may bị tai nạn.

Bảo hiểm y tế tại Đức gồm 2 loại:

Bảo hiểm y tế công Gesetzliche Krankenversicherung (GKV)
Bảo hiểm tư nhân Private Krankenversicherung (PKV)

Cùng tìm hiểu chi tiết về hai loại bảo hiểm này để biết nên chọn bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức như thế nào.

Bảo hiểm y tế du học Đức theo luật định tại Đức

Bảo hiểm y tế theo luật định hay còn được biết đến với các tên gọi khác là bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm y tế công (Gesetzliche Krankenkasse – GKV). Phần lớn người Đức tham gia bảo hiểm y tế công cộng.

GKV là loại bảo hiểm dành cho người có tổng thu nhập hàng năm dưới mức giới hạn tiền lương – JAEG. Mức giới hạn tiền lương này được chính phủ Đức quy định và có thể thay đổi từng năm. Năm 2021, mức giới hạn tiền lương được quy định là 64.350 €/năm và 5.362,50 €/tháng.

Bảo hiểm y tế du học Đức

Bảo hiểm y tế công GKV chỉ chi trả cho những chăm sóc y tế cơ bản và cần thiết. GKV hông chi trả các chi phí khám chữa bệnh theo yêu cầu, nha khoa nâng cao. Tại Đức hiện nay có các nhà cung cấp bảo hiểm công như BKK, IKK, TKK, AOK và Bamber GEK.

Đối tượng sử dụng bảo hiểm y tế công GKV
Người lao động có tổng thu nhập dưới mức giới hạn tiền lương
Người về hưu
Người nhận trợ cấp thất nghiệp loại 1

Bảo hiểm y tế tư nhân PKV

Tương tự như tại Việt Nam, bảo hiểm y tế tư nhân toàn diện hơn, chi trả nhiều dịch vụ y tế hơn so với bảo hiểm công. Bao gồm cả các chi phí khám chữa bệnh nâng cao và nha khoa. Chi phí mua bảo hiểm y tế tư nhân phụ thuộc vào quyền lợi cũng như độ tuổi của người tham gia bảo hiểm.

Các hãng bảo hiểm tư nhân phổ biến tại Đức như Hanse Merkur, Mawista, Care Concept…

Đối tượng dùng bảo hiểm y tế tư nhân PKV

Công chức
Người lao động có thu nhập gộp lớn hơn giới hạn tiền lương quy định
Người lao động tự do có đủ khả năng
Sinh viên học tiếng và học dự bị STK
Sinh viên >30 tuổi đến từ các nước ngoài EU (sau khi học xong học kỳ 14)

Đối với tất cả các chi phí điều trị, người tham gia bảo hiểm phải thanh toán tiền trước. Sau đó nộp đầy đủ hoá đơn theo quy định của từng hãng bảo hiểm để được nhận lại tiền bảo hiểm. Đây cũng là nguyên tắc khi sử dụng bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức.

Sinh viên du học Đức nên chọn loại bảo hiểm y tếnào?

Sinh viên quốc tế muốn học tập tại Đức phải đăng ký một gói bảo hiểm và có biên lai xác nhận đã đóng phí gửi kèm theo hồ sơ xin visa Đức. Đối với du học sinh đăng ký các khoá học dự bị đại học, học tiếng Đức, tham gia các chương trình trao đổi, nghiên cứu sinh bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Bảo hiểm y tế tư nhân có ưu điểm là thời gian chờ ngắn hơn, hiệu suất thanh toán được đảm bảo. Đặc biệt là các khoản phí không phụ thuộc vào thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, cũng có bất lợi là mức phí chi trả cho các phương pháp điều trị khác nhau sẽ tuỳ thuộc vào mức phí đóng bảo hiểm.

Phí bảo hiểm y tế của các công ty bảo hiểm luật định phải tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế Đức. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm tư nhân không bị phụ thuộc vào luật này nên có thể có mức chi phí cao hơn hoặc thấp hơn tuỳ theo khả năng tài chính và độ tuổi tham gia bảo hiểm của từng bạn.

Trước khi chọn mua bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức, bạn nên tìm hiểu kỹ càng các thông tin về quyền lợi, mức phí … Đôi khi việc phí bảo hiểm đắt hơn chỉ 10 – 20 Euro nhưng lại mang đến nhiều lợi ích to lớn hơn khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm.

Lưu ý khi sử dụng bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức

Sau khi mua bảo hiểm y tế, bạn sẽ được phát thẻ bảo hiểm tương tự như ở Việt Nam. Hãy giữ gìn cẩn thận để có thể sử dụng ngay trong các trường hợp cần thiết. Trong các trường hợp cần được chăm sóc y tế, bạn phải biết liên lạc với ai và làm như thế nào để được hỗ trợ nhanh nhất. Các hướng dẫn bạn cần sẽ có ngay dưới đây.

Các số điện thoại khẩn cấp

112: Gọi bác sĩ cấp cứu, xe cứu thương hoặc cứu hoả.
116117: Liên hệ với bác sỹ thuộc Hiệp hội bác sỹ Đức.
Ngoài ra, bạn nên lưu số điện thoại của phòng cấp cứu bệnh viện thành phố hoặc phòng y tế của trường học nơi bạn đang theo học/thực tập.

Thuốc và quầy thuốc tại Đức

Nước Đức có một mạng lưới các hiệu thuốc dày đặc, thuận tiện cho việc mua thuốc, vật dụng y tế cần thiết. Tương tự như dấu hiệu chữ thập đỏ tại Việt Nam, bạn có thể nhận ra hiệu thuốc tại Đức với ký hiệu chữ A màu đỏ. Ở Đức, các hiệu thuốc online cũng khá phổ biến.

Tuy nhiên, khác với việc có thể mua bất kỳ loại thuốc nào bạn cần tại hiệu thuốc như khi ở Việt Nam. Tại Đức, để mua thuốc kháng sinh, các loại thuốc theo toa bạn phải có đơn thuốc do bác sỹ kê. Các loại thuốc không kê toa khác, bạn có thể mua mà không cần đơn hoặc đặt mua qua các hiệu thuốc trên internet. Sinh viên du học Đức thường chi trả khoảng 5 đến 13 Euro cho từng loại thuốc khác nhau.

Bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức giúp bạn không phải lo lắng nhiều về chi phí khám chữa bệnh khi gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù chi phí đóng bảo hiểm hàng tháng không hề rẻ nhưng lợi ích mà bạn được hưởng lớn gấp nhiều lần. Đặc biệt, khi không may gặp phải những bệnh lý nặng. Đây cũng là một ưu điểm lớn của hệ thống bảo hiểm y tế tại Đức dành cho học sinh, sinh viên cũng như người dân quốc gia này.

Tổng kết: Trên đây là những vấn đề xoay quanh về bảo hiểm y tế tại Đức mà thủ tục du học du học Đức muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một hành trang vững chắc hơn trên hành trình học tập tại đây.