Du học Mỹ 2023-2024

Hành trình du học Mỹ 2023 của sinh viên VN: Du học Mỹ 2023 là ước mơ của bao nhiêu sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam, nhưng để có thể du học Mỹ các bạn sinh viên phải đáp ứng đủ điều kiện mà phía nhà trường yêu cầu, ngoài ra còn phải xin cấp visa du học và chi phí du học Mỹ 2023. Vậy hành trình du học Mỹ 2023 của sinh viên VN như thế nào cùng xem nhé.

Hành trình du học Mỹ 2023 của sinh viên VN

Cho đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia thu hút sinh viên quốc tế số 1 thế giới. Hơn 1,1 triệu du học sinh từ các quốc gia khác nhau cập bến xứ cờ hoa mỗi năm.

hành trình du học Mỹ 2023

Việt Nam đang xếp thứ 6 trong số các nước đứng đầu về số lượng sinh viên học tập tại Mỹ với khoảng 30.000 sinh viên. Điều này phản ánh rằng mặc dù đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang khiến nhiều thứ khác thay đổi, nhưng sức hấp dẫn và niềm đam mê du học Mỹ vẫn còn nguyên vẹn đối với các ứng viên quốc tế, bao gồm sinh viên Việt Nam.

Tại sao sinh viên Việt Nam chọ du học Mỹ 2023

Có những lợi thế khi du học Mỹ mà bạn có thể không tìm thấy ở một quốc gia nào khác.

Bước vào một hệ thống học thuật xuất sắc, chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trên toàn cầu.

Các trường đại học và bằng cấp của Mỹ được thế giới công nhận, có tính cạnh tranh cao.

Nghiên cứu tập trung quốc tế cho triển vọng phát triển sự nghiệp với mọi nền kinh tế.

Nền giáo dục khuyến khích hướng tới công nghệ, phù hợp với xu thế phát triển thời đại 4.0.

Xã hội, môi trường học đa dạng cho cơ hội giao lưu, mở rộng tầm nhìn, cải thiện tư duy quốc tế.

Bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình lên trình độ bản ngữ.

Tiếp cận các xu hướng mới khi Mỹ đã đi trước nhiều quốc gia về khoa học, kỹ thuật, công nghệ…

Lựa chọn ngành học đa dạng, chất lượng cao khi Mỹ có thế mạnh đào tạo ở hầu hết các lĩnh vực.

Bạn có thể cắt giảm chi phí học tập nhờ học bổng do các trường cung cấp, giá trị đến 100%.
STEM OPT cho phép ở lại Mỹ làm việc, tích lũy kinh nghiệm có giá trị lên đến 3 năm.

Du học Mỹ 2023

Điều kiện học tập khi sinh viên Việt Nam du học Mỹ 2o23

Tùy theo bậc học, chương trình cụ thể mà điều kiện du học Mỹ khác nhau.

Trung học phổ thông: Nhận học sinh từ lớp 8, đủ 13 tuổi. Có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS 4.0 – 5.5/TOEFL 40 – 70/ ELTiS Test 212. Học sinh chưa có tiếng Anh có thể học tiếng Anh dự bị trước khi vào chính khóa.

Cao đẳng kép: Học sinh học hết lớp 10 tại Việt Nam, đủ 16 tuổi có thể vào chính khóa nếu có tiếng Anh IELTS 6.0/TOEFL 61 hoặc học khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào chính khóa.

Cao đẳng – đại học: Tốt nghiệp THPT, GPA từ 2.5/ 4.0 (tương đương 6.5); có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS từ 6.0 – 6.5/TOEFL 61 hoặc học khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào chính khóa. Tùy trường, khóa học có thể yêu cầu SAT/ACT.

Sau đại học: Tốt nghiệp đại học hệ 4 năm. Có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS từ 6.5 – 7.0/TOEFL 79. Sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu tiếng Anh có thể học khóa dự bị trước khi vào chính khóa. Tùy trường có thể yêu cầu GMAT/GRE và kinh nghiệm làm việc.

Cập nhật xu hướng mới với SAT/ACT và GMAT/GRE

SAT/ACT

Đây là các bài thi chuẩn hóa, được xây dựng để kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy logic… Hai chứng chỉ quốc tế này trước đây được hầu hết các trường tại Mỹ sử dụng như một yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ ứng tuyển.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay các trường có xu hướng đưa SAT, ACT vào danh mục tự chọn (tức có quyền nộp SAT/ACT hay không) hoặc bỏ qua tiêu chí này.Tuy nhiên, sinh viên nên kiểm tra kỹ yêu cầu của trường nộp đơn hoặc muốn xin học bổng để quyết định có nên thi SAT/ACT không nhằm tăng sức cạnh tranh cho hồ sơ.

GMAT/GRE

Bằng MBA của Mỹ là vô cùng quý giá vì các trường kinh doanh tạo dựng một môi trường để khuyến khích sự phát triển, thúc đẩy sự đổi mới tiến bộ và tạo ra giá trị. MBA cũng cung cấp cho sinh viên kinh doanh cái nhìn sâu sắc và cơ hội làm việc trong các lĩnh vực sáng tạo tại Mỹ hay bất cứ đâu trên thế giới.

Để nộp hồ sơ vào các chương trình MBA, trước đây, các trường thường yêu cầu ứng viên phải có GMAT. Tuy nhiên, cũng như với SAT/ACT, nhiều trường đang nhìn nhận lại yêu cầu GMAT và hiện một số trường đang miễn GMAT.

Trong khi nhiều chương trình thạc sĩ trong các lĩnh vực bao gồm toán học, tâm lý học, hóa học, sinh học, khoa học máy tính… thì miễn yêu cầu GRE (cũng là một bài thi chuẩn hóa để đánh giá năng lực và khả năng thích ứng của các ứng viên bậc thạc sĩ).

Chi phí dành cho sinh viên Việt Nam du học Mỹ 2023

Tài chính

Sinh viên du học Mỹ cần chứng minh đủ khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên, đồng thời cho thấy đủ khả năng tài chính theo đuổi đến cùng khóa học. Vậy học phí và chi phí sinh hoạt tại Mỹ một năm tốn bao nhiêu? Ngoài ra còn những khoản nào khác?

Chi phí du học Mỹ rất khác nhau tùy vào bậc học, loại trường, chương trình, địa điểm học tập… và thói quen tiêu xài của sinh viên.

Học phí

Bậc học, loại trường Học phí

THPT Bán trú: 10.000 – 15.000 USD/năm

Nội trú: 45.000 – 65.000 USD/năm

Cao đẳng 10.000 – 19.000 USD/năm

Đại học Đại học công lập 4 năm: 20.000 – 27.000 USD/năm

Đại học tư thục 4 năm: 30.000 – 50.000 USD/năm

Sau đại học 19.000 – 65.000 USD/năm

chứng minh tài chính khi du học Mỹ 2023

Chi phí đời sống cho sinh viên Việt Nam du học Mỹ 2023

Nhà ở tại Mỹ

Du học sinh có thân nhân tại Mỹ và có thể ở nhờ sẽ tiết kiệm được chi phí ở. Ngoài ra, có nhiều lựa chọn lưu trú cho sinh viên tại Mỹ, bao gồm:

Ở trong trường: Du học sinh sẽ ở trong ký túc xá hay căn hộ thuộc sở hữu của các trường tại Mỹ. Giá cả tùy thuộc mỗi trường và việc sinh viên chọn ở phòng đơn hay chia sẻ phòng với người khác, có bao gồm bữa ăn hay không. Sinh viên phải trả từ 8.400 đến 12.200 USD/năm.

Ở ngoài trường: Sinh viên có thể thuê riêng hay chia sẻ căn hộ bên ngoài trường với bạn khác và thường phải trả phí thấp hơn ở trong trường. Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ có thể từ 600 USD (khu vực ngoại ô) – 3.000 USD/tháng (tại các thành phố lớn). Nếu chia sẻ phòng với người khác, bạn sẽ trả khoảng 450 – 700 USD/tháng.

Ở cùng gia đình bản xứ (host family): Chỉ một số ít trường đại học cung cấp dịch vụ này. Nó thường đắt hơn so với thuê nhà/phòng nhưng bù lại sinh viên được hỗ trợ từ một gia đình bản xứ và giúp hòa nhập văn hóa Mỹ một cách nhanh chóng. Chi phí ở cùng gia đình bản xứ có thể từ 10.000 – 13.000 USD/năm (đã bao gồm các bữa ăn).

Chi phí tiện ích đi kèm với chỗ ở: Các tiện ích có thể đã bao gồm hoặc chưa trong giá thuê nhà/phòng, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ với chủ nhà trước khi quyết định thuê. Dưới đây là một số tiện ích và mức giá trung bình đi kèm:

Điện: 50 – 100 USD/tháng.
Hệ thống sưởi: 50 – 100 USD/tháng.
Internet trung bình 45-50 USD/tháng.
Hầu hết các dịch vụ điện thoại trung bình 50 USD/tháng.
Nước và rác thường được chủ nhà chi trả nhưng nếu bạn phải trả tiền thì sẽ tốn 15-25 USD/tháng.

Chi phí ăn uống

Nếu sống trong ký túc xá, bạn có thể chọn dịch vụ ở có bao gồm các bữa ăn, với mức phí phải trả thêm khoảng 250 USD/tháng.

Nếu ăn uống bên ngoài trường, giá cả tại những nhà hàng trung bình như sau: một chiếc bánh pizza có giá khoảng 7 USD và một ly cà phê có giá 4,5 USD. Nếu ở Chicago, bạn sẽ chi trung bình khoảng 12 USD cho một bữa ăn, còn nếu ở San Francisco sẽ là 15 USD.

Nếu ăn uống bên ngoài trường, giá cả tại những nhà hàng trung bình như sau: một chiếc bánh pizza có giá khoảng 7 USD và một ly cà phê có giá 4,5 USD. Nếu ở Chicago, bạn sẽ chi trung bình khoảng 12 USD cho một bữa ăn, còn nếu ở San Francisco sẽ là 15 USD.

Đi lại

Thẻ di chuyển bằng phương tiện công cộng hàng tháng có giá dao động từ 45-100 USD. Chi phí vận chuyển đắt nhất là chi phí bay từ nhà sang Mỹ và ngược lại. Bạn đừng quên đưa nó vào bản kế hoạch tài chính. Ngoài ra, bạn cũng nên dự trù ngân sách cho du lịch và tận hưởng thời gian cuối tuần, điều này phụ thuộc vào nơi sống và điểm đến muốn khám phá. Thường bạn sẽ mất khoảng 500 USD/chuyến đi.

Chi phí khác

Phí nộp hồ sơ: 45-100 USD (tùy trường)
Lệ phí visa: 200 USD
Sách và dụng cụ học tập: 500 – 1.200 USD/năm
Bảo hiểm sức khỏe 700-1.100 USD

Kết bài: Vừa rồi thutucduhoc.vn đã giải đáp thắc mắc về hành trình du học Mỹ 2023 của sinh viên VN, hy vọng qua bài viết này các bạn có thể có thêm thông tin về du học Mỹ 2023. Ngoài ra, nếu bạn cần thêm thông tin du học hãy theo dõi trang web của chúng mình nhé.