Du học Mỹ ngành tâm lý sẽ là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn sở hữu thêm 10 phẩm chất tuyệt vời sau:

Say mê học hỏi không ngừng :Một nhà tâm lý học vĩ đại luôn có tinh thần học hỏi và nghiên cứu không ngừng để bắt kịp sự phát triển tâm lý của xã hội, của thời đại.Con tim họ khát khao kiến thức như sa mạc khát nước. Bất kỳ lĩnh vực nào bạn làm việc thì nghề tâm lý cũng phục vụ cho đời sống hiện đại. Tư vấn hôn nhân gia đình, chính trị, thể thao, kinh tế, học đường…bạn đều cần phải cập nhật những thông tin mới, nghiên cứu, tìm hiểu nhiều.

Khả năng giao tiếp tốt: một nhà tâm lý học cần có khả năng giao tiếp tốt, nói lẫn viết, chẳng những tốt mà còn phải hiệu quả, truyền đạt dễ hiểu, dễ gây cảm tình và đạt được mục đích với nhiều đối tượng khác nhau. Đối tượng mà bạn làm việc có thể là những trẻ em tự kỷ, vợ chồng đang ly thân, kẻ giết người hàng loạt, vận động viên thể thao, quan chức hoặc khách hàng của một doanh nghiệp. Tài năng của một nhà tâm lý xuất sắc còn có thể khiến họ trở thành  một nhà đàm phán, một nhà ngoại giao giỏi.

Lòng trắc ẩn: đa số người ta tìm đến nhà tư vấn tâm lý trong tình trạng khủng hoảng tinh thần, đường cùng và cần một cái phao. Vậy nên hơn bất cứ nghề nào, người làm tâm lý cần lòng trắc ẩn, biết thông cam với nỗi đau, những khó khăn và điều điên rồ của  người khác. Cách tốt nhất là xem bệnh nhân như con em của mình.

Đạo đức: đây là điều không thể thiếu vì công việc của một nhà tâm lý học có thể liên quan đến sống chết, hạnh phúc, thành bại của một người, một tổ chức, một thế hệ, có khi là một quốc gia. Đơn giản, việc bạn tư vấn cho một người chồng đang ngoại tình sẽ ảnh hướng lớn đến phần đời còn lại của vợ và những đứa con của anh ta sau này.

Cảm xúc ổn định: một nhà tâm lý học cần tinh tế để nhận biết được cảm xúc của người khác và có cách hành xử thích hợp, nhưng bạn phải có tinh thần vững vàng để tỉnh táo giải quyết những rối loạn cảm xúc của người khác.

Kỹ năng mềm tốt: bao gồm kỹ năng quản lý thời gian, xử lý khủng hoảng, nói chuyện trước đám đông, hài hước, biết lắng nghe. Nhiều khi khách hàng đến chỉ để “nói cho đã” và bạn cần có khả năng lắng nghe. Thêm vào đó, nếu có các kỷ xảo giao tiếp khác như khiếu hài hước thì sẽ hỗ trợ được nhiều cho công việc.

Hiểu biết về pháp luật: một chuyên gia tâm lý phải có hiểu biết về pháp luật trong lĩnh vực mình làm việc và luật pháp của tỉnh/bang để tư vấn đúng trong phạm vi luật định. Vững về luật pháp là công cụ hữu hiệu tạo nên thế đứng của bạn trong nghề. Có thể là luật doanh nghiệp, luật hôn nhân gia đình, luật lao động, luật thể thao, …Luật pháp  là trợ thủ đắc lực và công cụ sắc bén của một chuyên gia tâm lý danh tiếng.

Một cái đầu mở: là cởi mở và có tấm lòng độ lượng với tất cả mọi người (cụ thể là con bệnh) trong mọi tình huống, là tư duy mở, không bảo thủ cố chấp để suy luận và tiến hành nghiên cứu mới, tìm các tình huống giải quyết sáng tạo, đột phá.

Kiên nhẫn: một nhà tâm lý học cần kiên nhẫn đối với cá nhân lẫn trong việc nghiên cứu. Sẽ có khi khách hàng cứ  nhai đi nhai lại một vấn đề, hoặc bạn đã rất tận tâm với khách hàng nhưng “bệnh cũ tái phát” hoặc mất rất nhiều thời gian để hoàn thành một cuộc nghiên cứu nào đó.

Đáng tin: một nhà tâm lý tuyệt đối phải bảo mật thông tin cho khách hàng. Thường nhiều người không biết tìm để ai để trút bỏ, tháo gỡ những khó khăn nên mới phải tìm đến nhà tâm lý, họ có thể chia sẻ với bạn những góc khuất, những sự thật chết người đáng sợ nhất. Vậy nên, con tim bạn cần đủ rộng để chứa bí mật của người khác.

Tất cả những phẩm chất trên, nhìn lại cũng không có gì là lớn lao, đó là tiêu chí cho bạn phấn đấu nếu muốn theo nghề. Một chuyên gia tư vấn tâm lý không phải là người nói nhiều mà là người nghe nhiều, tinh tế, đáng tin và giải quyết được vấn đề. Chúc các bạn có sự chọn lựa đúng đắn nhé!

 Du học Mỹ ngành tâm lý

Top 10 đại học hàng đầu thế giới về ngành tâm lý

 

error
fb-share-icon

Tweet

fb-share-icon