Du học Mỹ 2023 gặp khó khăn nào của các bạn sinh viên

Du học Mỹ 2023 gặp khó khăn nào của các bạn sinh viên?

Du học Mỹ 2023 gặp khó khăn nào của các bạn sinh viên

Du học Mỹ 2023 giúp bạn có bằng cấp được quốc tế công nhận, được đi đây đó, làm quen với các nền văn hóa đa dạng và từ đó có thể thuận lợi hơn trong việc có công việc mơ ước. Tuy nhiên, đối với một số người, chuyển đến một quốc gia khác sinh sống và học tập không phải là một quá trình chuyển đổi dễ dàng và có nhiều thách thức.

Du học Mỹ 2023 gặp khó khăn nào của các bạn sinh viên

1. Tập quen với cách ghi ngày tháng của người Mỹ

Ở nơi tôi sống ngày tháng được viết theo kiểu ngày/tháng/năm, nhưng ở Mỹ người ta lại ghi theo thứ tự tháng/ngày/năm. Bạn thử tưởng tượng xem tôi đã bị nhẫm lẫn nhiều như thế nào trong năm đầu tiên đến Mỹ học tập. Sẽ dễ hiểu hơn và không bị nhầm lẫn trong những trường hợp người ta ghi là 06/25/2011 vì chúng ta thừa biết tháng 25 không hề tồn tại! Trong trường hợp ngày 12 hoặc nhỏ hơn tôi luôn bị nhầm. Ví dụ, 10/08/2012, tôi luôn cho đó là ngày 10 tháng 8 năm 2012 một cách vô thức, rồi mất vài phút sau tôi mới nhận ra sự nhầm lẫn đó.

2. Tập quen với hệ thống đo lường của người Mỹ

Cũng khá tương tự như trên, ở đất nước tôi thường sử dụng đơn vị đo lường mét, ki lô mét để đo chiều cao và khoảng cách, còn gam hay ki lô gam thì đo trọng lượng, và nhiệt độ thì được tính bằng độ C. Còn ở Mỹ họ dùng miles, inch, feet, pounds và độ F! Vì đã quen việc sử dụng đơn vị đo theo kiểu Việt Nam nên thật rắc rối khi tôi luôn phải đổi từ những đơn vị đo lường thường dùng sang kiểu của người Mỹ như câu chuyện buồn cười của tôi dưới đây.

Bạn: Bạn cao bao nhiêu?

Tôi: ummm…4 feet, 5 feet? Thôi bạn muốn tôi cao bao nhiêu cũng được

Bạn: Hôm nay ở bên mình đang là 37 độ F đó! (tức 3oC)

Tôi: Oh trời ở chỗ ấy chắc nắng đẹp lắm ha!

Ôi câu chuyện đời tôi!

3. Chuyển đổi từ đô la Mỹ sang Việt Nam Đồng và ngược lại

Trong suốt năm đầu ở Mỹ, mỗi khi muốn mua gì và cân nhắc xem nó có quá đắt hay không, tôi luôn phải đổi sang tiền Việt Nam xem cho dễ hiểu. Ôi đôi lúc cũng khá đau đầu vì lạm phát nữa! Cũng may sau đó tôi bắt đầu quen sử dụng đô la Mỹ khá nhanh mà không cần phải tính toán, đổi chác nữa!

4. Những người nghĩ rằng bạn không nói được tí tiếng anh nào cả!

Đừng ngạc nhiên vì có những người bản địa luôn cho rằng sinh viên quốc tế hầu như không nói được chút tiếng Anh nào. Hãy cố cư xử với họ thật tốt, tỏ ra là một người ân cần, tử tế. Họ sẽ nói tiếng Anh thật chậm, nhất là những từ phức tạp họ sẽ đánh vần ra luôn để cho bạn dễ hiểu.

5. Những người cho rằng bạn hiểu tất tần tật thành ngữ và tiếng lóng!

Trái ngược hẳn với cái điều ở trên, thay vì nghĩ rằng bạn không biết tiếng Anh, cũng có những người cho rằng chúng ta giỏi Anh ngữ “ghê gớm”! Vì thế, họ luôn nói thật nhanh, câu cú thì phức tạp, thành ngữ, tiếng lóng loạn xà ngầu và còn muốn bạn phải hiểu và trả lời theo cách thật “chuyên nghiệp” như họ nữa chứ!

6. Nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trước khi “dịch”chúng sang tiếng Anh

Khi mới học tiếng anh, mỗi khi nghe ai đó nói, tôi nhẩm dịch điều đó sang tiếng Việt trong đầu rồi suy nghĩ một câu trả lời bằng tiếng Việt, cuối cùng mới dịch sang tiếng Anh để trả lời. Hầu hết mọi người khi mới học tiếng đều mắc phải tình trạng này. Vì vậy sinh viên quốc tế rất khó khăn khi phải đối đáp, trả lời bằng ngoại ngữ ngay lập tức. Chúng ta cần thời gian để hiểu những gì người ta nói bằng ngôn ngữ của mình trước khi trả lời lại bằng tiếng Anh. Hãy cố gắng thực hành nhiều hơn để mau tiếng bộ và mất ít thời gian hơn khi phản ứng trước một tình huống. Dần dần, bạn sẽ tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh hoàn toàn luôn.

7. Hướng dẫn mọi người phát âm đúng tên của bạn

Đây quả thật là một khó khăn khi du học đối với những người bản xứ vì tên chúng ta thường dài và khó phát âm (nhất là khi chúng ta sử dụng luôn tên tiếng Việt). Tôi tên Huế, người nước ngoài thường phát âm là “hu-ay” thay vì nói luôn là Huế theo cách của chúng ta. Mặc dù so với những tên tiếng việt khác, tên tôi cũng khá là đơn giản, chỉ có 3 từ và một âm tiết nhưng không phải ai cũng có thể lặp lại một cách chính xác khi tôi lần đầu giới thiệu về bản thân mình. Sau đó tôi phát hiện ra trong tên tôi có dấu sắc nữa (dấu này phát âm trong tiếng anh thế nào bây giờ?). Cuối cùng tôi chỉ còn cách lặp lại tên mình liên tục nhiều lần để hy vọng mọi người sẽ phát âm đúng tên của tôi.

Tôi cũng muốn chia sẻ rằng tôi rất tự hào về tên mình vì nó là duy nhất, đặc biệt nhất và làm cho mọi người nhớ về tôi. Hãy tự hào về tên của mình các bạn nhé, đừng ngại khi phải lặp lại nhiều lần mọi người nói đúng tên chúng ta, vì có ai muốn người khác nói sai tên mình đâu nhỉ!