Áo là một điểm đến du học nổi tiếng tại châu Âu. Bên cạnh mạng lưới các trường đại học hàng đầu, sự đa dạng về văn hoá và thuận lợi về vị trí địa lí cũng đang giúp Áo thu hút môt lượng lớn du học sinh vào các năm. Cũng như các quốc gia khác trong khu vực, Áo cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm trong thời gian học và ở lại 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm cơ hội.

Chính sách việc làm cho sinh viên du học Áo

Trong khóa học:

Với giấy phép cư trú hợp lệ, sinh viên du học Áo có thể tìm việc làm thêm trong thời gian diễn ra ra khóa học. Để đảm bảo việc này không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, Chính phủ Áo quy định sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm trong giới hạn 20 giờ một tuần. Mức lương trung bình cho những công việc bán thời gian bên ngoài trường hoặc vị trí trợ giảng cho các giáo sư trong trường đại học Áo sẽ dao động từ 450 – 680 Euro. 

*Lưu ý: Theo Đạo luật việc làm cho người nước ngoài tại Áo, những du học sinh đến từ những nước không thuộc châu Âu như Việt Nam phải có thêm giấy phép lao động mới có thể tham gia làm thêm. Giấy phép lao động sẽ được cấp bởi Cơ quan Dịch vụ Việc làm Công cộng của Áo (AMS).

Sau khi khóa học kết thúc:

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Áo, du học sinh có thể chuyển đổi giấy phép cư trú thành thẻ lưu trú tạm thời (Red White Red Card). Quy định này được áp dụng cho sinh viên của tất cả các trường đại học công lập và tư thục. Đặc biệt, sau thời gian này, nếu tìm được công việc toàn thời gian đảm bảo và ổn định, sinh viên có thể gia hạn thẻ lưu trú để tiếp tục sinh sống ở nước sở tại. 

>> Xem thêm: Những lý do bạn nên đi du học Áo

Bạn biết gì về thẻ lưu trú tạm thời tại Áo – Red White Red Card?

Red White Red Card là cách gọi thông dụng của thẻ lưu trú tạm thời dành cho công dân nước ngoài tại Áo. Theo quy định, những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp đại học tại Áo sẽ có cơ hội đăng kí thẻ lưu trú nếu tìm được một công việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo kèm theo mức thu nhập tương ứng. Cụ thể, bạn sẽ nhận được mức lương tối thiểu là 2.241 Euro tính đến thời điểm năm 2022, kèm theo những khoản trợ cấp đặc biệt (tùy ngành). Bên cạnh đó, đương đơn cũng cần đáp ứng các yêu cầu chung khác như: có chỗ ở tại địa phương, đã tham gia bảo hiểm y tế…

Đơn đăng kí thẻ lưu trú này cần có sự kết hợp giữa đương đơn và nhà tuyển dụng. Thời gian xét duyệt thẻ lưu trú cho sinh viên du học Áo có thể kéo dài đến 3 tháng. Trong thời gian này, cơ quan có thẩm quyền sẽ đánh giá lại khả năng của bạn so với yêu cầu của thị trường lao động Áo. Khi cần gia hạn thẻ lưu trú, bạn gửi hồ sơ trước khi 3 tháng tính theo ngày hết hạn của giấy phép cư trú.

Đơn xin thẻ lưu trú phải nộp ở đâu?

Để xin cấp thẻ lưu trú tạm thời, bạn có thể tự nộp đơn lên văn phòng giám đốc tỉnh, huyện uỷ hoặc thẩm phán.

Những giấy tờ nào cần được nộp?

 • Giấy thông hành hợp lệ (hộ chiếu)
 • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận tương đương
 • Ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (kích thước: 45 x 35 mm)
 • Bằng chứng về chỗ ở tại Áo (quyền sử dụng đối với nhà thuê hoặc quyền sở hữu đối với tài sản là nhà ở)
 • Bằng chứng tham gia chương trình bảo hiểm y tế 
 • Bằng chứng đảm bảo về khả năng sinh sống (thường bao gồm: giấy xác nhận lương, hợp đồng lao động, bằng chứng về vốn đầu tư hoặc tài sản của chính mình…)
 • Bằng cấp chứng minh khả năng tiếng Đức

Thẻ lưu trú tạm thời có giá trị trong bao lâu?

Thẻ lưu trú có giá trị trong vòng 1 năm và sinh viên không được phép thay đổi công việc trong thời gian này. Đặc biệt, sau 1 năm làm việc tại Áo, bạn sẽ được cấp thẻ Red White Red Plus có giá trị tương đương thẻ định cư và có cơ hội nhập quốc tịch Áo.

Để biết thêm chi tiết về Du học Áo, vui lòng liên hệ với Công ty Du học INEC theo số 1900636990. Hoặc:

 • Miền Bắc & Nam: 0939 38 1081 – 0934 09 2442
 • Miền Trung: 093 409 9070
 • Email: [email protected]
 • Đăng ký tư vấn du học Áo miễn phí: https://goo.gl/6c6eXq
error
fb-share-icon

Tweet

fb-share-icon