Điểm nổi bật khi du học Tây Ban Nha 2023 là gì?: Tây Ban Nha có một lịch sử và văn hóa đa dạng, từ các vương quốc cổ đại đến nghệ thuật kiến ​​trúc hiện đại và ẩm thực phong phú. Việc học tại Tây Ban Nha sẽ cho phép bạn khám phá sự đa dạng này và học hỏi về lịch sử và văn hóa của đất nước này. Ngôn ngữ: Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức tại Tây Ban Nha và được nói rộng rãi trên toàn thế giới. Việc học tại Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Tây Ban Nha của mình và giao tiếp hiệu quả trong môi trường đa ngôn ngữ.

Điểm nổi bật khi du học Tây Ban Nha 2023 là gì?

Du học Tây Ban Nha 2023 các bạn có thể khám phá nhiều hơn về đời sống tại đất nước sôi động này, ngoài ra hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được xem là tốt nhất Châu Âu. Hiện nay, chi phí du học Tây Ban Nha cũng khá thấp và bạn có thể đăng ký du học Tây Ban Nha đơn giản.

Điểm mạnh du học Tây Ban Nha 2023

Tây Ban Nha nằm trên bán đảo Iberia tại phía tây nam châu Âu với có diện tích 504.030 km² (lớn thứ tư tại châu Âu, lớn thứ hai ở Tây Âu và trong Liên minh Châu Âu sau Pháp.). Trong đó, 499.542 km² là mặt đất và 5.240 km² là mặt nước.

Các khu vực hành chính: 17 cộng đồng tự trị: Andalucia, Aragon, Asturias, Baleares (quần đảo Balearic), Canarias (quần đảo Canary), Cantabria, Castilla-La Mancha, Castilla y Leon, Cataluna, Communidad Valencian, Extre-madura, Galicia, La Rioja, Madrid, Murcia, Navarra, Pais Vasco (Basque).

Madrid — thủ đô gồm nhiều viện bảo tàng, kiến trúc độc đáo, thức ăn ngon và cuộc sống về đêm sôi động
Barcelona — Thành phố lớn thứ nhì của Tây Ban Nha, có đầy đủ của các tòa nhà hiện đại và đời sống văn hóa sôi động, câu lạc bộ đêm, và những bãi biển
Bilbao — thành phố công nghiệp, có bảo tàng Guggenheim
Málaga — trung tâm của flamenco với các bãi biển Costa del Sol
Córdoba — Nhà thờ Hồi giáo lớn (‘Mezquita’; nay là một nhà thờ Cơ đốc giáo) Cordoba là một trong các tòa nhà đẹp nhất thế giới
Granada — thành phố tuyệt đẹp ở phía nam, được bao quanh bởi tuyết mũ núi Sierra Nevada, nhà của La Alhambra
Sevilla — một thành phố xanh tươi đẹp, và nhà thờ lớn thứ ba trên thế giới
Valencia — paella được phát minh ở đây, có bãi biển đẹp
Zaragoza — thành phố lớn thứ 5 Tây Ban Nha và đã tổ chức World Expo năm 2008
Là quốc gia nằm ở tây nam châu Âu, trên bán đảo Pyrenees và một số đảo khác, giáp vịnh Biscay, Pháp, An-đô-ra, Địa Trung Hải, Bồ Đào Nha, Bắc Đại Tây Dương. Với vị trí chiến lược trên eo biển Gibranta.

Đại lục Tây Ban Nha về phía đông và nam gần như hoàn toàn giáp với Địa Trung Hải (trừ một đoạn nhỏ biên giới trên bộ với Gibraltar); về phía bắc giáp Pháp, Andorra và vịnh Biscay; về phía tây giáp Đại Tây Dương và Bồ Đào Nha.

Điểm mạnh du học Tây Ban Nha 2023

Điểm nổi bật về hệ thống giáo dục Tây Ban Nha 2023

Nền giáo dục ở Tây Ban Nha khá thú vị, đó là có giáo dục bắt buộc hay gọi là phổ cập và giáo dục tùy chọn.

  • Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha bắt buộc

Giáo dục bắt buộc từ 6-16 tuổi, là giai đoạn tiểu học đến trung học cơ sở. Trường công ở Tây Ban Nha được nhà nước miễn phí tất cả học phí.

Bạn chỉ cần sắm những phụ kiện để học tập như cặp sách, sách vở, bút, đồng phục… Nhờ sự hỗ trợ này mà nhiều gia đình sẽ không phải lo con mình không có tiền đóng học khi đi học.

Đây là cách mà nhà nước này dùng để phổ cập giáo dục.

  • Giáo dục tùy chọn hay còn gọi là không bắt buộc

Giáo dục không bắt buộc bao gồm bậc mầm non và sau khi học xong trung học cơ sở. Sau khi hoàn thành chương trình học giáo dục bắt buộc bạn sẽ lựa chọn học tiếp trung học phổ thông hoặc học nghề.

Nếu học tiếp và tốt nghiệp trung học phổ thông thì bạn có thể dự thi đại học. Hoặc là du học ở các nước khác hoặc có thể học nghề mình mong muốn.

  • Các hình thức trường trong hệ thống giáo dục Tây Ban Nha

Tây ban nha cũng khá giống Việt Nam về cấp bậc học và loại trường.

Trường công lập: Đây là trường do nhà nước đầu tư và miễn 100% chi phí học cho chương trình giáo dục bắt buộc.
Trường bán công: Đây là trường một phần nhà nước một phần tư nhân. Nên bạn sẽ mất một phần chi phí học để được theo học ở ngôi trường này.
Trường tư thục: Đây là trường ngoài nhà nước tức là do tư nhân mở. Trường này bạn sẽ đóng toàn bộ chi phí hoặc do chính sách mà trường học đó đưa ra.

Điểm nổi bật du học Tây Ban Nha 2023

Chi phí du học Tây Ban Nha 2023

Sinh hoạt phí là khoản tiền không thể thiếu khi bạn dự trù chi phí du học Tây Ban Nha. Nếu so với vị thế là 1 trong 16 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới trong năm 2021 của NUMBEO, chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha được xem là không đắt. Sinh viên quốc tế du học ở nơi đây thường ít phải chịu áp lực tài chính do tổ hợp học phí thấp + chi phí cuộc sống phải chăng đi kèm một số chương trình học bổng giá trị (chủ yếu cho bậc sau đại học).

Điểm nổi bật du học Tây Ban Nha 2023

Mức chi phí sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc khu vực hay thành phố bạn ở. Madrid, Barcelona là những thành phố có chi phí đắt đỏ nhất Tây Ban Nha, vì vậy bạn sẽ cần khoảng 1.000 Euro/tháng. Dù vậy, bạn có thể quản lý chi tiêu chặt chẽ và giảm mức sinh hoạt phí xuống còn 800 Euro/tháng. Ở những thành phố khác, ví dụ như Valencia, Seville, Cádiz, sinh hoạt phí có thể dao động từ 600 – 900 Euro/tháng. Ngay cả khi theo học tại một trường học ở Madrid hoặc Barcelona, bạn có thể chọn sống ở một thành phố gần đó với mức chi phí hợp lý hơn nhiều. 3 nơi có sinh hoạt phí thấp nhất để sống ở Tây Ban Nha theo khảo sát và công bố của trang Study in Spain là Salamanca, Santiago de Compostela và Granada.

Nhà ở

Các lựa chọn nhà ở phổ biến cho sinh viên quốc tế du học tại Tây Ban Nha gồm:

Nhà ở sinh viên: 360 – 650 Euro/tháng
Căn hộ: 400 – 700 Euro/tháng và cao hơn nếu ở Madrid và Barcelona
Ở với gia đình bản xứ: 700 – 800 Euro/tháng, đã bao gồm chi phí ăn uống
Nếu bạn chọn thuê một căn hộ có thể phải đóng thêm các phí dịch vụ cơ bản (điện, nước, sưởi ấm, rác, internet). Phần lớn du học sinh tại Tây Ban Nha ưa chuộng loại hình chia sẻ nhà ở hoặc căn hộ, giúp giảm chi phí thuê chỗ ở.

Ăn uống

Khi du học Tây Ban Nha, bạn sẽ được nếm thử những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda. Bạn có thể dùng bữa ở một nhà hàng hoặc tự nấu nướng. Một bữa ăn ở nhà hàng Tây Ban Nha có giá trung bình 6 – 20 Euro cho mỗi người. Còn nếu bạn muốn tự nấu nướng thì chi phí mua thực phẩm ở siêu thị cũng khá phải chăng. Giá cho một số mặt hàng thực phẩm phổ biến như sau:

1 lít sữa: 1 Euro
Gà: 4 Euro/kg
Pizza đông lạnh: 3,5 Euro
Phô mai: 6 Euro/250 gram
Ước tính mỗi cá nhân sẽ chi trung bình 250 Euro mỗi tháng cho mua sắm thực phẩm khi ở Tây Ban Nha.

Kết bài

Việc lập kế hoạch chi tiêu phù hợp sẽ giúp bạn không vướng phải những vấn đề tài chính trong quá trình sinh sống, học tập ở đất nước này. Thực tế cho thấy, nhiều sinh viên du học Tây Ban Nha chi tiêu thấp hơn rất nhiều so với các số liệu thống kê chung nêu trên.