Du học Đức vừa học vừa làm

Chương trình du học Đức 2023 từ A-Z được cập nhật nhanh nhất: Đức được xem là một nơi đáng sống với sự phát triển mạnh mẽ và nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, có nhiền bạn mong muốn có cơ hội du học Đức 2023, cũng như có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và còn người tại xứ sở này. Song bạn lại đang lo lắng về vấn đề thủ tục du học Đức, điều kiện du học Đức và thông tin như thế nào để có cơ hội trở thành một du học sinh Đức.

Chương trình du học Đức 2023 từ A-Z được cập nhật nhanh nhất

Chính phủ Đức coi giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng cho việc phát triển đất nước. Vì vậy, sinh viên theo học tại các trường đại học công lập ở Đức sẽ được miễn toàn bộ học phí, không phân biệt sinh viên người Đức hay sinh viên quốc tế. Bởi theo Chính phủ Đức, du học sinh quốc tế đa phần đều giỏi. Trong tương lai, những du học sinh quốc tế tốt nghiệp đại học tại Đức cũng sẽ trở thành một phần quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Đức. Chương trình du học Đức miễn phí vì thế được xem như một chiêu thức để thu hút nhân tài.

Du học Đức 2023

Hệ thống giáo dục phân tầng cho phép học sinh, sinh viên du học Đức được lựa chọn ngành nghề và phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực mình yêu thích. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các trường Universität (Đại học), trường Fachhochschulen (Đại học khoa học ứng dụng) hay du học nghề Đức tại các trường Berufsschule. Các ngành đào tạo rất đa dạng từ luật, kinh tế, y dược, điều dưỡng, truyền thông, ngôn ngữ, văn hóa cho đến nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, thiết kế, nhà hàng khách sạn, du lịch, nông-lâm nghiệp…

Nền giáo dục tại Đức dành cho du học Đức 2023 khá hay

Theo bảng xếp hạng Top 400 và Top 700 trường đại học tốt nhất trên thế giới, các trường đại học của Đức chiếm số lượng rất lớn chỉ sau Mỹ và Anh. Bên cạnh đó, kết quả cuộc nghiên cứu về quốc gia hấp dẫn nhất với sinh viên quốc tế được thực hiện bởi Study.EU (2018), Đức đứng đầu danh sách với các tiêu chí chất lượng giáo dục, học phí và điều kiện sống.

Du học Đức 2023

Môi trường giáo dục ở Đức được du học sinh quốc tế ưa chuộng với các ngành học được cấp bằng Bachelor (cử nhân) và Master (thạc sĩ) hay các ngành học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Hướng dẫn xin visa du học Đức 2023 đơn giản

Những giấy tờ cần nộp trong thủ tục xin cấp thị thực:

Đề nghị Quý vị nộp bản gốc và hai bản photo không công chứng những giấy tờ sau. Đề nghị Quý vị soạn những giấy tờ photo thành hai bộ hồ sơ đầy đủ. Quý vị sẽ nhận lại các bản gốc sau khi xét duyệt xong hồ sơ.

Đề nghị Quý vị nộp kèm bản dịch tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức (trừ những giấy tờ bằng tiếng Anh).

Visa du học Đức 2023

Đề nghị Quý vị sắp xếp các bộ hồ sơ theo thứ tự sau đây:

Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia (thị thực dài hạn), được khai đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn (tờ khai trực tuyến „Videx“ ).
Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 45 mm x 35mm (Hướng dẫn về ảnh chụp xin cấp thị thực). Đề nghị Quý vị dán 1 ảnh vào tờ khai xin cấp thị thực và nộp 1 ảnh để rời.

Hộ chiếu có giá trị (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận).
Giấy tờ riêng biệt đối với các trường hợp nhập học đại học trực tiếp, học dự bị đại học hoặc xin nhập học đại học tại Đức:
a) Hồ sơ xin cấp thị thực cho mục đích nhập học đại học trực tiếp cần có các giấy tờ sau:

I. Thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường đại học tại Đức.

II. Nếu không có chứng chỉ APS:

Nộp bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng cao học.

III. Nếu trong quá trình xét tuyển vào đại học nhà trường không kiểm tra trình độ ngoại ngữ:

Chứng minh trình độ ngoại ngữ cần thiết cho ngành học cụ thể bằng cách nộp chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE) cấp (thông thường phải có ít nhất trình độ ngoại ngữ bậc B2 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu).

Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Cũng xin lưu ý rằng nếu bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm các mô-đun khác nhau, thì Quý vị phải thi tất cả các mô-đun này tại cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc thi các mô-đun khác nhau tại các cơ sở tổ chức thi khác nhau không đáp ứng được yêu cầu về chứng minh trình độ tiếng Đức.

IV. Sinh viên trao đổi phải nộp thỏa thuận hợp tác giữa trường đại học Việt Nam và trường đại học Đức.

b) Hồ sơ xin cấp thị thực cho mục đích học dự bị đại học cần có các giấy tờ sau:

I. Thư mời nhập học kèm theo điều kiện của một trường dự bị đại học hoặc chứng nhận về việc sẽ học một khóa tiếng Đức để chuẩn bị học đại học.

II. Chứng minh trình độ ngoại ngữ cần thiết cho khóa học dự bị đại học bằng cách nộp chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE) cấp (thông thường phải có ít nhất trình độ ngoại ngữ bậc B1 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu).

Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Cũng xin lưu ý rằng nếu bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm các mô-đun khác nhau, thì Quý vị phải thi tất cả các mô-đun này tại cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc thi các mô-đun khác nhau tại các cơ sở tổ chức thi khác nhau không đáp ứng được yêu cầu về chứng minh trình độ tiếng Đức.

c) Hồ sơ xin cấp thị thực cho mục đích xin nhập học đại học cần có các giấy tờ sau:

I. Giấy chứng nhận đã đăng ký một suất học tại một trường đại học HOẶC

Giấy chứng nhận đã xin nhập học HOẶC

„Thông báo cuối cùng“ của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/cao đẳng (UNI-ASSIST) HOẶC

Giấy báo dự kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học.

II. Chứng minh trình độ ngoại ngữ trong ngôn ngữ giảng dạy bằng cách nộp chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE) cấp (thông thường phải có ít nhất trình độ ngoại ngữ bậc B1 theo Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu). Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Cũng xin lưu ý rằng nếu bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm các mô-đun khác nhau, thì Quý vị phải thi tất cả các mô-đun này tại cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc thi các mô-đun khác nhau tại các cơ sở tổ chức thi khác nhau không đáp ứng được yêu cầu về chứng minh trình độ tiếng Đức.

5. Chứng chỉ hoặc chứng nhận APS

Chỉ không phải nộp nếu có thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường đại học tại Đức.

6. Chứng chỉ TestAS

Không cần nộp nếu có chứng chỉ APS và/hoặc thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường đại học tại Đức.

7. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục

Đặc biệt phải trình bày quá trình đào tạo hoặc nghề nghiệp từ trước đến nay.

8. Một bản trình bày động cơ

Tự viết trình bày động cơ đối với dự định du học.

9. Chứng minh khả năng tài chính

Kể từ ngày 01/10/2022 phải chứng minh có ít nhất 934 Euro mỗi tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú (đối với người xin nhập học đại học là 947 Euro mỗi tháng). Phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho một năm, có nghĩa phải chứng minh được là có 11.208 Euro. Người xin nhập học đại học phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian xin nhập học (tối thiểu 3 tháng).

Về nguyên tắc có thể chứng minh bằng:

a) Giấy cam kết bảo lãnh theo quy định của điều 66, 68 Luật cư trú: Chứng minh người thứ ba đảm nhận chi phí liên quan đến mục đích lưu trú bằng Giấy cam kết bảo lãnh theo mẫu quốc gia (Quý vị có thể hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại Cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó).

HOẶC

b) Mở một tài khoản phong tỏa: Trong quá trình xin cấp thị thực có thể chứng minh khả năng trang trải chi phí sinh hoạt bằng cách mở tài khoản phong tỏa. Quý vị được tự lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản. Theo thông tin hiện nay Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán biết thì tại Việt Nam có thể mở tài khoản phong tỏa như yêu cầu của thủ tục thị thực tại các ngân hàng trong danh sách sau đây: VietinBank. Danh sách các ngân hàng cung cấp dịch vụ này trên toàn cầu có trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức.

HOẶC

c) Học bổng đủ cao: Văn bản chứng nhận cấp học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước của Đức, hoặc học bổng của một tổ chức tài trợ được công nhận tại Đức, hoặc học bổng từ nguồn ngân sách của nước xuất xứ nếu việc giới thiệu sinh viên tới trường đại học Đức thông qua Bộ Ngoại giao Đức, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) hay một tổ chức cấp học bổng khác của Đức.

10. Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn.

Ngoài những giấy tờ nêu trên, Cơ quan đại diện CHLB Đức có quyền yêu cầu người nộp đơn bổ sung thêm các giấy tờ hoặc thông tin khác nếu cần thiết.

Miễn trừ trách nhiệm

Tất cả thông tin trong hướng dẫn này dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của Cơ quan đại diện ngoại giao tại thời điểm ban hành. Không thể căn cứ vào hướng dẫn này để đưa ra khiếu nại pháp lý.

Các chi phí du học Đức 2023

Chi phí cho du học sinh đức sẽ chia thành hai phần, phần đầu là những khoản phí phát sinh tại việt nam và phần hai là phí phát sinh hàng tháng khi sang Đức (bao gồm cả chi phí ăn ở).

Chi phí du học Úc 2023

Chi phí du học Đức 2023 khoản bao nhiêu?
Học và thi tiếng Đức tại Việt Nam 1.000-1.200 Euro (khoảng 27-40 triệu VNĐ)
Chứng minh tài chính cho thời gian học tiếng Đức tại Đức 10.236 Euro (Khoảng 267 triệu VNĐ)
Chi phí sinh hoạt 800 Euro/tháng (Khoảng 20 triệu VNĐ)
Phí thi TestAS 80 Euro/lần (Khoảng 2 triệu VNĐ)
Phí thẩm tra APS 150 Euro/lần (Khoảng gần 4 triệu VNĐ)
Phí Uni-assit 100 Euro/lần (Khoảng 2,6 triệu VNĐ)
Phí xử lý hồ sơ và cấp visa 100 Euro/lần (Khoảng 2,5 triệu VNĐ)
Vé máy bay 1.000 Euro (Khoảng 25 triệu VNĐ)
Tổng cộng khoảng: 12.661 – 13.661 Euro

Kết bài: Vừa rồi thutucduhoc đã giới thiệu chương trình du học Đức từ A-Z cho các bạn đang muốn du học Đức 2023 tham khảo và tìm hiểu để gởi đến các bạn, hy vọng qua bài viết này các bạn có thể biết nhiều hơn về Đức và đưa ra quyết định co nên du học Đức hay không nhé.