học bổng du học Singapore 2023-2024

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng ASEA du học Singapore 2023-2024: Nhiều bạn HSSV thắc mắc học bổng ASEAN là gì? đây là một chương trình học bổng được tài trợ bởi chính phủ Singapore cho các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, và để biết thêm về học bổng du học Singapore này cũng như chuẩn bị hồ sơ xin học bổng ASEA du học học Singapore 2023-2024 cùng xem qua bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng ASEA du học học Singapore 2023-2024

Hiện nay, có khá nhiều bạn định hướng đi du học và thậm chí đi từ rất sớm. Nếu đi du học từ bậc trung học thì đa phần các bạn phải đi theo dạng tự túc vì có rất ít học bổng dành cho hs c3. Hầu hết các loại học bổng cho c3 là bán phần học phí, tức là các bạn phải tự chi trả phần học phí còn lại và cả tiền ăn ở sinh hoạt. Tuy nhiên, vẫn có 2 loại học bổng 100% bao gồm cả học phí và ăn ở cho các bạn muốn đi du học từ c3 là ASEAN và ASTAR của Singapore.
Học bổng ASEAN sẽ dễ dàng cho nhiều bạn apply hơn vì hiện giờ MOE bên Sing đã thay đổi cách thức apply. Vài năm trước, hồ sơ được gửi từ MOE Sing đến MOE VN và chuyển về các sở giáo dục, trung bình mỗi sở giáo dục sẽ được 2 bộ hồ sơ và các thành phố lớn hơn như tpHCM và HN thì sẽ có nhiều hơn. Nhưng hiện nay thì tất cả các bạn học sinh đều có thể apply online trên trang web.
Thông tin về học bổng- nơi nộp hồ sơ online: https://www.moe.gov.sg/admissions/scholarships/asean/vietnam

QUÁ TRÌNH APPLY

Như thông tin trên trang web, applicant sẽ phải qua 3 vòng để đạt được học bổng: hồ sơ, selection test và phỏng vấn.
singapore Kinh nghiệm

Hồ sơ xin học bổng ASEA du học Singapore 2023-2024

Nếu các bạn apply online thì đầu tiên phải tạo một tài khoản ở trang web của MOE Sing, sau khi các bạn đăng kí thành công account và đăng nhập vào được thì sẽ có hệ thống hồ sơ để điền vào.
Mẫu hồ sơ online: https://drive.google.com/file/d/1N1XSPeVFnifHltfuyFpsXpgfWJrrMN67/view?usp=sharing
Có tổng cộng 7 sections và mỗi section chỉ được phép điền trong khoảng thời gian cố định ( 30 phút hay sao đó ). Nên down và in hồ sơ ra để điền tay trước, sau khi ổn hết thì các bạn mới nhập lên hệ thống.
 • Hệ thống sẽ yêu cầu ảnh cmnd hoặc passport của các bạn với kích thước khá nhỏ ( cụ thể là bao nhiêu thì mình quên rồi ) nên các bạn cẩn thận làm sao cho ảnh của mình đúng kích thước yêu cầu.
 • Mọi thứ sẽ bắt đầu confusing khi bạn nhập academic result. Hồi đó mình làm thì khá là bối rối vì có thêm phần Grade: tức là Excellent, Very Good, Good,…. Ở Việt Nam thì học bạ sẽ không có phần đánh giá đó nên mình cũng phân vân không biết nên điền như nào cho hợp lí. Theo mình thì trên 9.0 thì cứ excellent, trên 8.0 là very good còn cỡ trên 7.0-7.5 thì good. Tuy nhiên, theo như thông tin nghe ngóng được chuyện lề đường thì các bạn phải đạt GPA trên 9.0 thì khả năng pass vòng hồ sơ mới cao
 • Ngoài ra sẽ còn hai sections quan trọng khác là Outstanding Academic Achievement và Co-curricular Activities. Các bạn lựa tối đa 5 nội dung cho mỗi section và đương nhiên là các giấy chứng nhận (nếu có) phải được nhập lên bằng Tiếng Anh.
 • Sau khi hoàn thành form trên hệ thống và gửi đi, các bạn sẽ phải gửi thêm supporting documents gồm học bạ, các giấy chứng nhận về hoạt động và achievements như những gì đã điền trong application form ( các giấy tờ này đều phải công chứng và dịch thuật )
 • Nên gửi trước deadline 2 tuần vì phải tính thêm thời gian chuyển phát qua bưu điện.
b. Selection test
Sau khi qua được vòng hồ sơ, sẽ đến vòng loại. MOE sẽ gọi các bạn đến thi ở 2 địa điểm là tp HCM và HN. Vòng thi diễn ra nguyên ngày từ 8h sáng đến 5h chiều. Selection test gồm 3 bài thi: General Ability (tức là IQ ), Toán và Tiếng Anh.
Genereal Ability: hình thức giống như bài trắc nghiệm test IQ. Gồm 60 câu hỏi trong vòng 20 phút. Chủ yếu là hình học và nội dung chủ yếu là phép xoay. Phần này đòi hỏi tư duy nhanh và cực kỳ nhạy bén vì trung bình: 3 câu/ phút. Phần này được chia làm 5 parts (ABCDE) : mỗi phần 12 câu và mức độ khó tăng dần, số answers để chọn cũng tăng lên. Theo thông tin lề đường thì bạn nào fail ở phần này, cơ hội vào vòng trong sẽ khá là khó. Các bạn có thể luyện IQ ở trang web này http://www.iqtest.dk/ vì format cũng khá giống đề thi.
Toán: đề thi tự luận bằng Tiếng Anh, gồm 33-35 câu trong vòng 2 tiếng. Kiến thức trong đề thi khá giống với chương trình c2 học ở Việt Nam, tuy nhiên cần xem thêm phần thống kê (mean mode median), hình học ( không gian, tính số đo góc và cạnh) và hàm số(bậc 2). Đề không quá khó nhưng sẽ dài và đòi hỏi sự cẩn thận cao.
Tiếng Anh: gồm 2 phần A và B.
Part A là comprehension gồm các nội dung: multiple choice (từ vựng là chủ yếu), cloze passage (preposition), reading (giống ielts, sat, toefl,..) Thí sinh làm phần A trong vòng 1 tiếng rưỡi hay 2 tiếng gì đó mà mình quên rồi
B là phần writing: sẽ có 2 đề tự chọn. Một là văn kể chuyện (narrative essay), hai là dạng nghị luận ( giống như đề ielts task 2). Bạn phải viết ít nhất 300 từ trong vòng 30 phút. Do đó cần suy nghĩ về nội dung mình viết rất nhanh để làm kịp bài. Chuẩn bị tâm lý ở phần này vì thường thì đề viết rất khó để suy nghĩ ra ý tưởng ))
 • Văn kể chuyện: phần này khá mới đối với một số bạn vì cách viết văn phải sáng tạo, nội dung câu chuyện hấp dẫn, cách sử dụng từ ngữ độc đáo,.. Có 2 loại narrative essays: tell a story about… và write a story with the beginning “….” Nên chú ý rằng narrative essay thì nhiệm vụ của bạn đơn giản chỉ là kể (như văn miêu tả, kể chuyện ở Việt Nam nhưng đằng này viết bằng Tiếng Anh), không nên tự luận hay nhận xét loằng ngoằng trong narrative essay. Câu chuyện thì phải có đầu có cuối, có mở đầu có kết thúc, có nội dung, có bài học.
– Như năm nay, đề ở Hà Nội là tell a story that honesty teaches you a valuable lesson. Còn đề ở tp HCM là : write a story with the beginning “ When I saw the broken glass, I knew that…”
Các bạn có thể ôn tập English test ở trang web này:http://www.englishdaily626.com/junior_english_essays.php
English comprehension: phần reading
Cloze passages: preposition, word form
Junior English essays/ High school English essays: các bài viết mẫu (narrative essays)
Bạn nào cần tìm tài liệu luyện viết có thể ib mình.
c. Phỏng vấn
Theo thông tin lề đường thì cỡ 1/3 số thí sinh tham gia selection test sẽ được mời đi phỏng vấn. Thường thì khi các bạn được mời đi phỏng vấn thì sẽ có tâm trạng cực kỳ cực kỳ cực kỳ hoang mang.
 • Trang phục: nên mặc đồng phục trường
 • Không nên đeo quá nhiều phụ kiện trang sức
 • Con gái không nên make-up mặc dù hôm đó mình cũng chỉ xài tí son nhẹ nhẹ thôi nhưng mà màu nude
Các câu hỏi nên chuẩn bị kỹ:
 1. Tell me about yourself
 2. Why do you apply for this scholarship/ why do you choose to study in Singapore/ Why dont you keep studying in Vietnam ? (câu này ít hỏi nhưng sẽ rất tốt nếu bạn lồng được ý này trong câu trả lời của mình )
 3. What is your plan for the future ? Why do you think you will choose to go that way ?
 4. What do you expect to do after graduation ?
 5. Why do you think you deserve scholarship ?
 6. How meaningful ASEAN Scholarship is to your future career ?
 7. If you cannot get the scholarship, what will you do ?
Hầu hết những câu hỏi này giống như để bạn tự hiểu bản thân bạn hơn mà thôi , chứ khi vào phỏng vấn người ta cũng sẽ không hỏi đâu. Thông thường, người ta chỉ hỏi những câu hỏi xung quanh về cuộc sống của thí sinh, nhưng sẽ khá gắt vì họ sẽ bẻ ngược lại rất nhiều
List câu hỏi phỏng vấn của mình:
 1. Tell me about yourself ?
 2. How do you adjust your new life ? (vì mình bảo mình chỉ mới chuyển vào sg để học thôi )
 3. [ Bẻ ] You said your weakness is being shy to make friends, how do you think you would make friends when you study in Singapore ? (vì mình có nói weakness là shy )
 4. [Bẻ] What kind of musical instrument do you play ? (vì mình có nói là sẽ dùng âm nhạc để kết nối và make friends )
 5. Do you take extra class for the scholarship ?
 6. You said you’ve prepared a lot for the scholarship. How do you prepare ?
 7. What is your plan ?
 8. Do you have any question ?

Quyền lợi khi nhận được học bổng ASEAN 

Học bổng ASEAN cho phép học sinh Việt Nam đến Singapore học tập chương trình Secondary 3, 4 và Junior College 1, 2 trong thời gian tối đa lên đến 4 năm. Chương trình học này tương đương với chương trình từ lớp 9 đến lớp 12 trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình học, du học sinh có thể thi lấy chứng chỉ GGE “A” để được xét tuyển các trường đại học công lập ở Singapore.

Hơn nữa, chương trình học bổng ASEAN không chỉ giúp con đường học đại học ở Singapore của bạn thêm thuận lợi mà còn đem lại nhiều quyền lợi như:

– Miễn học phí, chi phí ký túc xá trong suốt 4 năm học tại Singapore.

– Trợ cấp hai bữa ăn/ ngày, thường là bữa sáng và bữa chiều.

– Được hỗ trợ toàn bộ chi phí mua bảo hiểm y tế.

– Trợ cấp lệ phí thi O level và A level (mỗi kỳ thi được miễn phí một lần).

– Tặng 2 vé máy bay chiều đi và chiều về với lần nhập học ở Singapore và khi kết thúc chương trình Junior College 2; tặng vé khứ hồi sau khi hoàn thành chương trình Secondary 4. Nghĩa là du học sinh sẽ được miễn phí hai lần bay thứ hồi đến Singapore.

– Một số trường còn hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho học sinh với mức hỗ trợ từ 2,000 đến 2,400 SGD/ năm tùy vào từng chương trình học.

– Đây là chương trình học bổng quốc tế không ràng buộc. Vì vậy, sau khi thi xong chứng chỉ A level, bạn có thể để thoải mái đăng ký học tại bất kỳ quốc gia nào….

Xin học bổng ASEAN dành cho du học Singapore 2023

Các loại học bổng quốc tế của Singapore luôn có tỉ lệ cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là với những học bổng toàn phần như học bổng ASEAN. Vì vậy, dù có thành tích học tập xuất sắc, có nhiều ưu thế trong việc xin học bổng, bạn cũng nên thận trọng áp dụng đúng các bước để để nộp hồ sơ xin học bổng Singapore sau:

a. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng 

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi năm, mỗi tỉnh, thành phố ở Việt Nam chỉ được cấp 2 – 3 bộ hồ sơ để xin học bổng ASEAN. Vì vậy, nếu tự tin với thành tích học tập của bản thân, học sinh có thể đến Phòng giáo dục của tỉnh hoặc thành phố để nhận hồ sơ. Ngoài con đường này, học sinh cũng có thể lấy hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Singapore ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó:

– Đại sứ quán Singapore: Số 41-43 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội

– Tổng Lãnh Sự Quán Singapore: Lầu 11, Saigon Centre, 67 đường Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

Không chỉ cấp hồ sơ, các đơn vị này cũng lưu thông tin của bạn để chuyển cho đơn vị phụ trách xét tuyển học bổng ASEAN của Singapore.

b. Nộp hồ sơ xin học bổng ở Singapore 

Sau khi nhận hồ sơ xin học bổng, học sinh cần tiến hành chuẩn bị để nộp hồ sơ. Bộ hồ sơ xin học bổng ở Singapore này sẽ bao gồm:

– Hồ sơ xin học bổng ASEAN (nhận từ Phòng giáo dục hoặc Cơ quan lãnh sự) đã điền đầy đủ thông tin

– Giấy khai sinh

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu

– Kết quả học tập trong 2 năm gần nhất

– Các giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ về thành tích học tập, thành tích ngoại khóa đã đạt được

– Giấy xác nhận tham gia hoạt động ngoại khóa

– 1 ảnh 3×4 phông trắng….

Tất cả những giấy tờ này phải được dịch và công chứng sang tiếng Anh theo đúng quy định khi xin học bổng ở Singapore. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ giấy tờ này, bạn có thể nộp chúng thông qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ online.

Bạn có thể nộp hồ sơ online thông qua website của Chính phủ Singapore

Top 6 scholarships for Uttar Pradesh students, check here | Education News,The Indian Express - Đăng ký, tư vấn du học - Vươn tầm Việt Nam ra Thế giới

Nộp hồ sơ học bổng Online

Nếu nộp online, bạn cần truy cập vào website chuyên cung cấp thông tin về học bổng ASEAN của Chính phủ Singapore. Tìm đến phần “Vietnam” để xem thời gian nộp hồ sơ và hướng dẫn nộp hồ sơ online mới nhất.

c. Tham gia kỳ thi để nhận học bổng quốc tế 

Với các loại học bổng khác, sau khi nộp hồ sơ bạn chỉ cần chờ kết quả hoặc làm bài online assignment. Nhưng với học bổng ASEAN ở Singapore, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi giành học bổng. Kỳ thi này gồm hai phần là thi viết và phỏng vấn.

Phần thi viết để nhận học bổng ASEAN

Thông thường, học sinh sẽ được thông báo khi viết vào tháng 5 tại Hà Nội hoặc TPHCM (địa điểm dự thi cụ thể phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của học sinh). Phần thi viết thường bao gồm 3 môn là Toán, Tiếng Anh và IQ. Trong đó:

– Bài thi môn Toán diễn ra trong 90 phút. Nhiều bạn đã thi học bổng ASEAN nhận định, đề thi không quá khó nhưng học sinh cần biết nhiều cụm từ bằng tiếng Anh dùng trong môn Toán để giải bài thi tốt hơn.

– Bài thi môn tiếng Anh kéo dài 90 phút. Đây là bài thi khó với nhiều học sinh Việt Nam, đặc biệt là phần đọc hiểu và viết. Nếu muốn xin học bổng quốc tế thành công, bạn sẽ phải luyện tập nhiều để có thể viết bài luận dài 300 từ bằng tiếng Anh một cách trôi chảy.

– Bài thi môn IQ kéo dài trong 20 phút với từ 50 đến 60 câu hỏi. Bài thi này được phát triển để đánh giá tư duy logic và khả năng phản ứng linh hoạt của mỗi học sinh – yếu tố mà nền giáo dục Singapore và các nước phát triển luôn chú trọng.

Phần phỏng vấn để nhận học bổng ASEAN

Căn cứ vào kết quả phần thi viết, Bộ Giáo dục Singapore sẽ chọn ra 35 – 40 học sinh có thành tích xuất sắc nhất để tham gia vòng phỏng vấn. Vòng thi này thường được tổ chức vào khoảng tháng 7 – 8 hàng năm. Địa điểm phỏng vấn là Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Singapore tại Việt Nam. Nên lưu ý, nội dung phỏng vấn hoàn toàn bằng tiếng Anh nên học sinh cần rèn luyện khả năng nghe và cách trả lời khéo léo, linh hoạt….

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào khoảng tháng 9 hàng năm. Nếu nhận được học bổng, bạn có thể nhập học tại Singapore trong cuối tháng 10.

Du học Singapore 2023

Chi phí du học Singapore 2023 tầm bao nhiêu?

Ngoài mức học phí buộc phải đóng, du học sinh cũng cần phải nắm được chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng. Những khoản đó dù không quá lớn nhưng cũng sẽ khiến bạn tốn kém một khoản kha khá, đặc biệt là trong bối cảnh những quy định về làm thêm cho sinh viên quốc tế tại đây rất ngặt nghèo thì việc cân bằng chi tiêu vô cùng cần thiết đối với cả sinh viên theo diện học bổng hoặc tự túc.

Học phí tham khảo khi du học Singapore năm 2023
Chương trình Tiếng Anh: 4,500 – 7,500 đô la Singapore/khóa (6 tháng)
Cao đẳng – Cao đẳng nâng cao: 9,000 – 13,000 đô la Singapore/khóa (9 tháng)
Đại học: 13,000 – 25,000 đô la Singapore/năm
Thạc Sỹ: 16,000 – 25,000 đô la Singapore/năm

Chi phí sinh hoạt tại Singapore được đánh giá cao hơn so với Úc, Canada… thế nhưng đây vẫn là đất nước được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn bởi vì khoảng cách từ Việt Nam sang Singapore gần, an ninh chính trị ổn định, điều kiện về cơ sở hạ tầng vượt trội và chất lượng học tập tốt, bằng cấp được công nhận trong toàn khu vực châu Á. Chính vì vậy lựa chọn quốc gia nào để du học cũng là một vấn đề rất đáng được quan tâm và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xách balo đi du học.

Kết: Vừa rồi congdongdusinh.com đã nêu ra một số điều kiện cần thiết để du học Singapore cần chuẩn bị trước cho hành trang của mình được tốt hơn,và các bạn cũng đừng quên theo dõi trang web của chúng mình để biết thêm nhiều thông tin về du học nhé!