Tư vấn du học Tây Ban Nha 2023-2024

Chi phí du học Tây Ban Nha 2023 thường bao nhiêu?: Tính đến thời điểm hiện tại du học Tây Ban Nha được các sinh viên học sinh quan tâm nhất, bởi Tây Ban Nha là điểm đến lý tưởng cho các bạn với các kiến trúc cổ kính và cũng là nơi có rất nhiều thiên tài. Tại đây, các bạn sẽ được tiếp cận nền văn hóa rực rỡ của xứ sở bò tót và quan trọng hơn là chi phí du học Tây Ban Nha không qua cao. Sau đây là các chi phí cần phải chi trả khi du học Tây Ban Nha.

Chi phí du học Tây Ban Nha 2023 thường bao nhiêu?

Trong quá khứ, Tây Ban Nha là một quốc gia vô cùng hùng mạnh, vươn sức ảnh hưởng rộng khắp thế giới, cho đến ngày nay vẫn có thể nhìn thấy những dấu ấn này hiện hữu ở nhiều nơi. Thời gian dần trôi, Tây Ban Nha dần cởi bỏ lớp áo choàng lịch sử dát vàng và gia nhập vào nền kinh tế toàn cầu với tinh thần sáng tạo, năng động và thân thiện.

chi phí du học Tây Ban Nha

Không chỉ là quốc gia du lịch nổi tiếng với 47 di sản được UNESCO công nhận, Tây Ban Nha còn là điểm đến học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Học phí và chi phí học tập tại Tây Ban Nha thấp hơn so với nhiều nước ở châu Âu và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng chính vì vậy mà trong bảng xếp hạng các điểm đến du học chất lượng chi phí thấp hằng năm của nhiều tổ chức giáo dục uy tín, Tây Ban Nha vẫn luôn giữ vững vị thế trong top 10 toàn cầu.

Với chất lượng đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn của Hệ thống giáo dục bậc cao châu Âu và tuân theo Tiến trình giáo dục Bologna, các trường Tây Ban Nha thu hút hàng ngàn du học sinh mỗi năm. Khi du học Tây Ban Nha, bạn được gia nhập môi trường học tập đa văn hóa, tích lũy sự hiểu biết phong phú và phát triển mạng lưới mối quan hệ cho tương lai.

Xem thêm: Học bổng du học Tây Ban Nha 

Tất tần tật chi phí du học Tây Ban Nha

Khoản chi Chi tiết
Học phí
Trường công: 2.000 – 9.500 Euro/năm

Trường tư: 5.500 – 20.000 Euro/năm

Sinh hoạt phí ước tính 5.000 – 8.000 Euro/năm
Khảo sát và thống kê trung bình, du học sinh Việt Nam tại Tây Ban Nha chi khoảng 320 triệu đồng/năm cho học phí và sinh hoạt phí.

Học phí tại các trường Tây Ban Nha
Học phí tại các trường đại học công lập Tây Ban Nha thuộc loại thấp nhất châu Âu và do nhà nước quy định. Mức học phí cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định như trường mà bạn chọn học cũng như loại chương trình cấp bằng, ngành học. Học phí du học Tây Ban Nha được tính theo số tín chỉ học tập, do đó số tiền có thể thay đổi nếu bạn rút hồ sơ và đăng ký lần thứ 2 hoặc thứ 3 trong cùng một chương trình. Học phí nhóm ngành khoa học xã hội thấp hơn so với nhóm ngành kỹ thuật công nghệ. Học phí chương trình đào tạo bằng tiếng Tây Ban Nha cũng thấp hơn nhiều so với chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Đối với chương trình cử nhân, học phí thường nằm trong khoảng từ 800 – 3.300 Euro/năm, sinh viên cần 4 năm để hoàn thành khóa học. Với chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, học phí được tính dựa trên số tín chỉ học tập, dao động trong khoảng từ 900 – 3.600 Euro/năm. Học phí nhóm ngành y khoa, nghệ thuật có thể cao hơn. (Thống kê các chương trình giảng dạy bằng tiếng Tây Ban Nha)

Các trường đại học tư thục ở xứ sở bò tót thường có mức học phí cao hơn trường công lập, từ 5.500 – 18.000 Euro/năm cho tất cả chương trình cấp bằng. Dù vậy, các trường kinh doanh đôi khi có thể thu học phí hơn 20.000 Euro/năm.

Đây là mức học phí điển hình của một số trường đại học tốt nhất Tây Ban Nha cho sinh viên quốc tế:

Autonomous University of Madrid: 5.000 – 9.000 Euro/năm
The University of Barcelona: 4.000 – 9.500 Euro/năm
Pompeu Fabra University: 4.000 – 9.500 Euro/năm
Autonomous University of Barcelona: trung bình 6.700 Euro/năm
Học phí khóa học ngôn ngữ Tây Ban Nha trong năm 2023 dao động từ 2.000 – 5.500 Euro/khóa, tùy thời gian học và trường đào tạo.

chi phí du học Tây Ban Nha

Những chi phí cần phải chi trả khi du học Tây Ban Nha

Sinh hoạt phí là khoản tiền không thể thiếu khi bạn dự trù chi phí du học Tây Ban Nha. Nếu so với vị thế là 1 trong 16 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới trong năm 2021 của NUMBEO, chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha được xem là không đắt. Sinh viên quốc tế du học ở nơi đây thường ít phải chịu áp lực tài chính do tổ hợp học phí thấp + chi phí cuộc sống phải chăng đi kèm một số chương trình học bổng giá trị (chủ yếu cho bậc sau đại học).

Mức chi phí sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc khu vực hay thành phố bạn ở. Madrid, Barcelona là những thành phố có chi phí đắt đỏ nhất Tây Ban Nha, vì vậy bạn sẽ cần khoảng 1.000 Euro/tháng. Dù vậy, bạn có thể quản lý chi tiêu chặt chẽ và giảm mức sinh hoạt phí xuống còn 800 Euro/tháng. Ở những thành phố khác, ví dụ như Valencia, Seville, Cádiz, sinh hoạt phí có thể dao động từ 600 – 900 Euro/tháng. Ngay cả khi theo học tại một trường học ở Madrid hoặc Barcelona, bạn có thể chọn sống ở một thành phố gần đó với mức chi phí hợp lý hơn nhiều. 3 nơi có sinh hoạt phí thấp nhất để sống ở Tây Ban Nha theo khảo sát và công bố của trang Study in Spain là Salamanca, Santiago de Compostela và Granada.

chi phí du học Tây Ban Nha

  • Nhà ở

Các lựa chọn nhà ở phổ biến cho sinh viên quốc tế du học tại Tây Ban Nha gồm:

Nhà ở sinh viên: 360 – 650 Euro/tháng
Căn hộ: 400 – 700 Euro/tháng và cao hơn nếu ở Madrid và Barcelona
Ở với gia đình bản xứ: 700 – 800 Euro/tháng, đã bao gồm chi phí ăn uống
Nếu bạn chọn thuê một căn hộ có thể phải đóng thêm các phí dịch vụ cơ bản (điện, nước, sưởi ấm, rác, internet). Phần lớn du học sinh tại Tây Ban Nha ưa chuộng loại hình chia sẻ nhà ở hoặc căn hộ, giúp giảm chi phí thuê chỗ ở.

  • Ăn uống

Khi du học Tây Ban Nha, bạn sẽ được nếm thử những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda. Bạn có thể dùng bữa ở một nhà hàng hoặc tự nấu nướng. Một bữa ăn ở nhà hàng Tây Ban Nha có giá trung bình 6 – 20 Euro cho mỗi người. Còn nếu bạn muốn tự nấu nướng thì chi phí mua thực phẩm ở siêu thị cũng khá phải chăng. Giá cho một số mặt hàng thực phẩm phổ biến như sau:

1 lít sữa: 1 Euro
Gà: 4 Euro/kg
Pizza đông lạnh: 3,5 Euro
Phô mai: 6 Euro/250 gram
Ước tính mỗi cá nhân sẽ chi trung bình 250 Euro mỗi tháng cho mua sắm thực phẩm khi ở Tây Ban Nha.

chi phí du học Tây Ban Nha

Kết bài

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha thấp hơn khoảng 20% so với sống ở các nước châu Âu khác. Việc lập kế hoạch chi tiêu phù hợp sẽ giúp bạn không vướng phải những vấn đề tài chính trong quá trình sinh sống, học tập ở đất nước này. Thực tế cho thấy, nhiều sinh viên du học Tây Ban Nha chi tiêu thấp hơn rất nhiều so với các số liệu thống kê chung nêu trên.