Tuần qua dư luận xôn xao về việc tổng thống thứ 44 của Mỹ – ông Barack Obama sang thăm Việt Nam. Các bạn quan tâm du học Mỹ và thời sự quốc tế hẳn sẽ ít nhiều chú ý đến nhân vật danh tiếng này. Chúng ta hãy cùng lướt qua 18 sự thật liên quan đến cuộc đời của tổng thống Obama, xem ông đã làm được gì cho nước Mỹ, cho thế giới, cho khoa học…

1.Tỉ lệ thất nghiệp giảm 0.05%/tháng sau đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Obama đắc cử tổng thống Mỹ vào đầu năm 2009 và phải đối phó với cuộc đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra năm 2008. Tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ thời điểm khủng hoảng đó lên đến đỉnh điểm: 10%. Dưới sự lãnh đạo thần tình của ông Obama, tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 0.05% mỗi tháng trong nhiệm kỳ đầu tiên.

2.Được trao giải Nobel Bòa bình năm 2009

Năm 2009, ông Obama được Ủy ban Nobel Na Uy trao giảo Nobel Hòa Bình “vì nỗ lực phi thường để tăng cường đối ngoại quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”, xây dựng một thế giới không chiến tranh, không vũ trí hạt nhân. Nổ lực vì hòa bình của ông không dừng sau giải Nobel cao quý đó. Năm 2011, Mỹ rút quân khỏi I-rắc mà ông Obama là người chấm dứt cuộc chiến đằng đẵng 9 năm trường, thu dọn tàn tích chiến tranh từ đời tổng thống trước.

3.Có 1 con vật cưng không giống ai

Thời niên thiếu của Obama ở Indonesia cùng mẹ và cha dượng, ông có 1 con vật cưng không giống ai. Không phải chó, mèo, chim, hamster… đâu nhé! Là 1 con vượn người không đuôi đấy. Tên tiếng Anh của loài động vật này là “ape”.

4.Lạm phát tăng 1.5%/năm

Suốt thời kỳ làm tổng thống của Obama, mức lạm phát trung bình là 1.5%/năm. Trong khi theo các chuyên gia kinh tế, con số lý tưởng là 2%. Tuy  nhiên, trước khi Obama làm tổng thống, nền kinh tế Mỹ không lạm phát mà con thiểu phát khiến nền kinh tế Mỹ trì trệ.

4.Có 2 con gái

Tổng thống Obama cùng vợ là phu nhân Michelle có 2 con gái là Malia và Natasha. 2 nàng công chúa này được dời về ở trong Nhà Trắng lúc lên 10 tuổi và 7 tuổi.

5.Được trao giải Grammy

Giải Grammy là một giải thưởng được tổ chức bởi Viện thu âm nghệ thuật và khoa học quốc gia của Hoa Kỳ cho những thành tựu xuất sắc trong ngành công nghiệp thu âm. Đây được xem là giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực âm nhạc, tương đương với giải Oscar trong điện ảnh. Ông Obama đã giành được giải 2 giải Grammy vào năm 2006 và 2008 cho cuốn Hồi ký “Dream form my father” (Ước mơ từ cha tôi) và audiobook “The Audacity of Hope: Thoughts on Reclaiming the American Dream” (Hy vọng táo bạo: Nghĩ về việc đòi lại giấc mơ Mỹ). Trong các đời tổng thống Mỹ, chỉ có những thuyết khách đại tài như ông Bill Clinton, Bà Hillary Clinton  mới được trao giải Grammy này.

6.Tăng trưởng GDP 2.0%/năm

Suốt 8 năm trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, tăng trưởng GDP bình quân 2%/năm. Và trong năm cuối cùng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu có “thế đứng vững vàng”, theo Wall Street Jounal.

7.Obama thích chơi bóng rổ

Trong các môn thể thao thì Obama thích chơi bóng rổ nhất. Nhiều người nổi tiếng cũng chia sẻ rằng môn bóng rổ giúp họ nhiều trong cuộc sống hằng ngày, ví dụ không phải mất công bỏ quần áo vào sọt, chỉ cần ném chính xác, tiết kiệm khối thời gian.

8.Một trong những tổng thống cao nhất nước Mỹ

Ông Obama cao 6.1feet, tương đương 1m86. Điều này khiến ông trở thành một trong những tổng thống cao nhất nước Mỹ.

9.Nợ quốc gia hàng năm tăng 6.2%

Nợ liên bang tăng trung bình 6.2% mỗi năm dưới thời Obama. Đến cuối 2011, nợ của liên bang vượt quá GDP. Văn phòng quốc hội Hoa Kỳ cho rằng điều này có thể ảnh hưởng lâu dài đến các quyết định về kinh tế, chính trị của Mỹ sau này.

10.Obama cũng yêu Harry Potter lắm nhé!

Obama đã đọc hết 7 cuốn của bộ truyện đình đám nhất thế kỷ – Harry Potter. Và ông đã mời tác giả của tuyệt tác này – bà J.K.Rowling ăn tối tại Hội nghị thượng đỉnh G20 để tỏ lòng yêu mến.

du-hoc-my-2

11.Bỏ lệnh cấm của Tổng thống George W. Bush về tài trợ cho nghiên cứu tế bào gốc

Tháng 03.2009, Obama bãi bỏ lệnh “Cấm tài trợ cho hoạt động nghiên cứu tế bào gốc bằng ngân sách Liên bang” của tổng thống George w.Bush có hiệu lực suốt 8 năm trước đó. Quan điểm của Obama là giảm bớt sự can thiệp của chính trị vào khoa học. Giới khoa học khẳng định rằng tế bào gốc lấy từ bào thai có thể giúp con người trị các bệnh  nguy hiểm, trong khi các tổ chức tôn giáo cho rằng lấy tế bào gốc từ phôi thai là hành vi vô đạo đức vì nó có thể hủy diệt một mạng sống. Chính phủ trước cho rằng nghiên cứu tế bào gốc đi ngược lại các giá trị đạo đức trong khi Obama tin rằng khoa học chân chính và giá trị đạo đức không hề mâu thuẫn với nhau.

12.Kinh nghiệm 12 năm trong ngành luật

Mặc dù học luật ở ĐH Havard nhưng Obama giảng dạy ở trường Luật ĐH Chicago từ năm 1992-2004. Suốt thời gian này ông còn làm việc cho Công ty luật Miner, Barnhill & Galland, chạy các chiến dịch tranh cử cho Thượng viện Bang Illinois, phục vụ như một thượng nghị sĩ của bang và viết cuốn hồi ký “Dreams from my father”. Kinh nghiệm làm việc trong ngành luật cho ông bản lĩnh vững vàng để bước vào chính trường sau này.

13.Gặp người hôn phối ở tuổi 27

Mãi đến 27 tuổi Obama mới gặp Michelle LaVaughn Robinson, người hiện giờ là phu nhân của ông. Lúc đó bà được bổ nhiệm là cố vấn cho Obama trong chiến dịch mùa hè ở công ty luật mà ông đang làm việc. Đến 30 tuổi họ mới kết hôn. Đó là độ tuổi đủ chính chắn và với những người mưu cầu đại sự như ông, không việc gì phải vội trong hôn nhân nếu chưa tìm được người thật sự thích hợp để chia sẻ phần đời còn lại.

14.Tổng thống Mỹ từng làm nghề múc kem

Thời niên thiếu của ông ở Hawaii (1975-1976), Obama từng làm nghề múc kem (cream scooper) cho công ty Baskin-Robbins. Ông phải gửi 31 mùi vị kem mỗi ngày. Đó là lý do vì sao ông bị chai với kem các loại và không thích kem. Có ai ngờ 1 cậu bé 14 tuổi  làm công việc múc kem sẽ một ngày thành tổng thống Mỹ? Mọi nghề lao động chân chính đều không có gì đáng xấu hổ, bạn nhỉ!

15.Tổng thống trẻ ở tuổi 47

Obama giữ chức Tổng thống Mỹ đầu năm 2009 lúc ông 47 tuổi. Điều này khiến ông thành tổng thống trẻ thứ 5 của Hoa Kỳ, sau Theodore Roosevelt (42 tuổi), John F. Kennedy (43 tuổi), Bill Clinton (46 tuổi), Ulysses S. Grant (46 tuổi). Người giữ chức tổng thống Mỹ ở độ tuổi cao nhất là Ronald Reagan, tổng thống thứ 40 của Mỹ, lúc ông 69 tuổi. 

16.Khắc tinh của trùm khủng bố Bin Laden

Năm 2011, chính quyền Obama tuyên bố đã tiêu diệt được trùm khủng bổ kinh hoàng của thời đại – Osama bin Laden – người sáng lập ra tổ chức Al-Qaeda và gây ra cuộc khủng bố kinh hoàng ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ.

17.Tái thiết lập quan hệ với Cuba

Từ năm 2009, Obama tái thiết lập quan hệ với Cuba sau 48 năm cắt đứt quan hệ từ thời Chiến Tranh Lạnh. Theo Nhà Trắng, 2 nước cam kết về đều kiện cải thiện nhân quyền và cải cách dân chủ ở Cuba.

18.Giữ lời hứa với cử tri, nỗ lực đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo – địa ngục trần gian

Sau cuộc khủng bố kinh thiên động địa ngày 11/09/2001, tổng thống George W. Bush quyết liệt có các hành động tiêu diệt khủng bố và nhà tù vịnh Guantanamo được thành lập để phục vụ mục đích đó. Tất cả những ai không phải công dân Mỹ đều có thể bị bắt giam vào đây nếu gây nguy hiểm cho nước Mỹ. Nơi này được xem như một địa ngục trần gian, phần lớn tù nhân bị bắt giam không rõ lý do, không thể xác định có tham gia khủng bố hay không. Lúc cao điểm nơi đây có 800 tù nhân, dưới thời tổng thống George W. Bush, 500 tù nhân được chuyển ra khỏi Guantanamo. Con số tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù này dưới thời Obama là 147 người. Hiện còn 91 tù nhân trong nhà tù vịnh Guantanamo. Obama đã nỗ lực đóng cửa nhà tù này để thực hiện lời hứa với cử tri khi ông tranh cử tổng thống năm 2008, cũng để tiết kiệm chi phí 445 triệu USD mỗi năm duy trì nhà tù này. Nhưng nỗ lực này vẫn chưa hoàn thành được bởi sự cản trở từ Lầu Năm Góc.

du-hoc-my-22

Trong suốt cuộc đời hoạt động chính trị của mình, ở cương vị là nguyên thủ quốc gia của siêu cường duy nhất trên thế giới, dù vẫn tồn tại những sai lầm, nhưng tổng thống Obama đã làm được không ít điều khiến thế giới tán thưởng và nhân dân Mỹ cảm thấy tự hào về ông. Cuộc đời Obama để lại cho chúng ta không ít bài học thú vị.

Khám phá nước Mỹ/Visa du học Mỹ

error
fb-share-icon

Tweet

fb-share-icon